ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การวิ่งเพื่อออกกำลังกายช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังหลายชนิด


Running Health Benifits
Running Health Benifits
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:50 0:00
Direct link

ทีมนักวิจัยในสหรัฐเปิดเผยว่าการวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคเรื้อรังอื่นๆ ได้

การวิจัยชิ้นนี้วิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของผู้ใหญ่อเมริกันจำนวน 55,000 คนและพบว่าคนที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นประจำมีโอกาสเสียชีวิตจากโรคหัวใจและโรคเรื้อรังต่างๆ น้อยกว่าคนที่ไม่วิ่งเลย นอกจากนี้ยังมีอายุยืนกว่าคนที่ไม่วิ่งเลยประมาณ 3 ปี
นักวิจัยชี้ว่าในบรรดาผู้ใหญ่ในการศึกษานี้ อย่างน้อย 1 ใน 4 ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง
ในช่วงระยะเวลาการศึกษาที่ยาวนาน 15 ปีนี้ มีผู้เข้าร่วมในการศึกษา 3,400 เสียชีวิตลงโดยประมาณ 1,200 คนเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ หัวใจวายและอาการเส้นเลือดในสมองแตก

คุณ D-C Lee เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านกายวิภาคซึ่งเป็นวิทยาศาสตร์ด้านการเคลื่อนไหวทางกายที่มหาวิทยาลัย Iowa State University ในเมือง Ames รัฐ Iowa
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ D-C Lee กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าหากเปรียบเทียบกับคนที่ไม่วิ่งเลย คนที่วิ่งเพื่อออกกำลังกายมีความเสี่ยงน้อยลง 30 เปอร์เซ็นต์ต่อการเสียชีวิตด้วยโรคใดๆ ก็ตามรวมทั้งมะเร็ง นอกจากนี้คนที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่งยังมีโอกาสเสี่ยงน้อยลง 45 เปอร์เซ็นต์จากการเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ รวมทั้งหัวใจวายและเส้นเลือดในสมองแตกหากเปรียบเทียบกับคนที่ไม่วิ่งเลย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ D-C Lee กับทีมนักวิจัยพบว่าความเร็วของการวิ่ง ระยะทางของการวิ่ง ตลอดจนความบ่อยของการวิ่งไม่มีผลต่อการลดความเสี่ยงจากโรคเหล่านี้ลง ผู้ที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่งในการศึกษานี้วิ่งด้วยความเร็วเฉลี่ย 10-16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คนที่วิ่งช้าและคนที่วิ่งเพียงหนึ่งถึงสองครั้งต่อสัปดาห์ ต่างได้รับประโยชน์จากการวิ่งเหมือนกับคนที่วิ่งด้วยความเร็วที่สูงกว่าหรือวิ่งในระยะทางไกลกว่า

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ D-C Lee กล่าวว่าทีมวิจัยยังได้ศึกษาถึงผลดีของการวิ่งติดต่อกันเป็นระยะเวลานานโดยพบว่าคนที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นประจำนานหกปีขึ้นไปจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจน้อยที่สุดในบรรดากลุ่มผู้เข้าร่วมการศึกษา


ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานว่าแพทย์แนะนำให้คนทั่วไปที่อายุต่ำกว่า 65 ปี ควรออกกำลังกายที่ต้องออกแรงในระดับปานกลางอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือ 75 นาทีต่อสัปดาห์หากเป็นการออกกำลังกายที่ต้องออกแรงมาก อย่างเช่น การวิ่ง

ทีมนักวิจัยที่รัฐ Iowa นี้ชี้ว่าผลการศึกษานี้สรุปจากข้อมูลที่ได้จากตอบแบบสอบถามผู้เข้าร่วมการศึกษา แต่ยังขาดข้อมูลที่สมบูรณ์เกี่ยวข้องกับโภชนาการของผู้ตอบแบบสอบถามซึ่งน่าจะมีผลต่อผลการศึกษานี้ แม้กระนั้นก็ตาม ทีมนักวิจัยหวังว่าผลการศึกษานี้จะช่วยให้ผู้ใหญ่ที่ไม่ชอบออกกำลังกายเกิดแรงบันดาลใจหันไปวิ่งออกกำลังกายกันแบบเบาอย่างไม่ต้องหักโหมเพื่อสุขภาพที่ดีกันมากขึ้น

XS
SM
MD
LG