ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ที่ปรึกษาของของนาย Mitt Romney ตัวแทนพรรครีพับลิกันที่กำลังพยายามช่วงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐออกมาอธิบายแนวนโยบายต่างประเทศ


ประธานาธิบดี Barack Obama กล่าวถึงนาย Mitt Romney คู่แข่งจากพรรครีพับลิกันในคำปราศัยต่อที่ประชุมใหญ่พรรคเดโมแครต เมื่อเร็วๆนี้ว่า การที่นาย Mitt Romney เรียกรัสเซีย ว่าเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ ไม่ใช่กลุ่มก่อการร้ายอัล-ไคด้านั้น เป็นการแสดงให้เห็นว่า ความคิดของเขายังหลงอยู่ในสมัยสงครามเย็น

นาย Dov Zakheim ที่ปรึกษาทางด้านนโยบายต่างประเทศของนาย Romney ได้ออกมาอธิบายตอบโต้ว่า นาย Romney มิได้มองว่ารัสเซียเป็นศัตรู แต่กังวลว่า รัสเซียถอยหลังเข้าคลองในเรื่องสิทธิมนุษยชน และดูมีทีท่าคุกคามประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งทั้งหมดนี้ ไม่ช่วยทำให้สถานการณ์ในโลกดีขึ้น

แต่ประเด็นสำคัญที่สุดเรื่องหนึ่งของสหรัฐเวลานี้ คือ ซีเรีย การปราบปรามประชาชนที่นั่น

ที่ปรึกษานโยบายต่างประเทศของนาย Romney กล่าวว่านาย Mitt Romney จะดำเนินการทุกอย่างเพื่อช่วยหาอาวุธให้ฝ่ายกบฎที่ต่อสู้กำลังทหารรัฐบาลในซีเรีย ไม่ว่าจะเป็นเงินหรือยุทโธปกรณ์

อีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญและเรื้อรังมานาน คือเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ซึ่งอิหร่านกล่าวว่า เป็นโครงการสันติ แต่ชาติตะวันตกไม่เชื่อ และอิสราเอลกังวลว่า อิหร่านจะผลิตอาวุธนิวเคลียร์ได้ และใช้โจมตีตน

นาย Mitt Romney กล่าวไว้ว่า สหรัฐควรดำเนินการมาตรการทุกอย่างเพื่อโน้มน้าวระบอบปกครองอิหร่านมิให้ผลิตอาวุธนิวเคลียร์ และหวังว่ามาตรการทางเศรษฐกิจและการทูตจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

ชาติตะวันตกรวมทั้งสหรัฐได้พยายามดำเนินการเพื่อให้คณะมนตรีความมั่นคงขององค์การสหประชาชาติลงมติลงโทษอิหร่านทางเศรษฐกิจมาสามครั้งแล้ว แต่ไม่สำเร็จ เพราะรัสเซียและจีนใช้สิทธิยับยั้งญัตติดังกล่าวทุกครั้ง

ทางด้านแอฟกานิสถาน นาย Mitt Romney ไม่แสดงความคิดเห็นคัดค้านแผนของประธานาธิบดี Obama ที่จะถอนทหารสหรัฐออกมาทั้งหมดภายในปี ค.ศ. 2014

ส่วนที่เกี่ยวกับเอเชีย นาย Romney กล่าวไว้หลายครั้งว่า จะกำหนดให้จีนเป็นประเทศผู้ปั่นค่าเงิน แต่ไม่มองว่าจีนเป็นศัตรู

และในด้านที่เกี่ยวกับแอฟริกา ที่ปรึกษาของนาย Mitt Romney ผู้สมัครช่วงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในการเลือกตั้งปลายปีนี้ กล่าวว่า จะให้ความช่วยเหลือและส่งเสริมโครงการพัฒนาและสาธารณสุข รวมทั้งการต่อสู้กับการก่อการร้ายต่อไป
XS
SM
MD
LG