ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พระเพลิงเผาค่ายลี้ภัยผู้อพยพโรฮินจาในบังคลาเทศวอดวายหลายร้อยหลัง


Rohingya refugees watch smoke rising following a fire at the Rohingya refugee camp in Balukhali, southern Bangladesh, March 22, 2021.

เหตุไฟไหม้ที่ค่ายลี้ภัยผู้อพยพชาวโรฮินจาในบังคลาเทศ ทำลายที่พักจำนวนหลายร้อยหลังเหลือแต่เถ้า และทำให้ผู้อพยพหลายพันคนไม่มีที่อยู่อาศัยโดยทันที

โมฮัมหมัด ชามซุด ดูซา จากคณะกรรมาธิการด้านผู้ลี้ภัย การให้ความช่วยเหลือ และการส่งกลับ ของรัฐบาลบังคลาเทศ เปิดเผยว่า เหตุไฟไหม้ที่ค่าย บาลูคาลี ในเขตค็อกซ์ บาซาร์ ที่ตั้งอยู่ทางใต้ของประเทศ เกิดขึ้นในช่วงบ่ายวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น และลุกลามอย่างรวดเร็วไปยังพื้นที่ติดกัน 4 ช่วงตึก โดยมีหน่วยดับเพลิงอย่างน้อย 4 หน่วยเข้ามาดูแลสถานการณ์และพยายามควบคุมเพลิงด้วยความยากลำบาก

ลูอิส โดโนแวน โฆษกของหน่วยงานด้านผู้ลี้ภัยขององค์การสหประชาชาติ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า นอกจากหน่วยงานดับเพลิงแล้ว ทีมกู้ชีพ และหน่วยงานรับมือฉุกเฉิน รวมทั้งอาสาสมัครต่างเข้ามาช่วยดูแลสถานการณ์อย่างเต็มที่ พร้อมเปิดเผยว่า เหตุไฟไหม้นี้สร้างความเสียหายให้แก่ ที่พักผู้อพยพ ศูนย์พยาบาล หน่วยแจกจ่ายความช่วยเหลือ และจุดบริการอื่นๆ ในค่าย ด้วย

แต่แม้ ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับการได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต หลายฝ่ายเชื่อว่า น่าจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับเหยื่อของเหตุการณ์นี้ออกมาในไม่ช้า

บังคลาเทศรับชาวมุสลิมโรฮินจาเข้ามาในฐานะผู้อพยพกว่า 1 ล้านคน โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ลี้ภัยมาจากเมียนมาตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 2017 หลังกองทัพเมียนมาทำการปราบปรามครั้งใหญ่ ซึ่งองค์การสหประชาชาติเรียกว่า เป็นความต้องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แต่ทางการเมียนมาปฏิเสธคำกล่าวหานี้

ขณะที่ผู้อพยพซึ่งลี้ภัยมายังบังคลาเทศต้องอาศัยอยู่ในค่ายต่างๆ ที่มีผู้คนอยู่กันอย่างเบียดเสียด ทางการบังคลาเทศเฝ้าหวังว่าจะสามารถเริ่มส่งตัวผู้ลี้ภัยทั้งหลายกลับไปยังเมียนมา แต่ความพยายามหลายครั้งภายใต้ข้อตกลงร่วมระหว่าง 2 ประเทศ กลับล้มเหลวมาโดยตลอด เพราะชนชาวโรฮินจาปฏิเสธที่จะกลับ

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เพิ่งมีเหตุไฟไหม้ที่ค่ายแห่งนี้จนทำให้ที่พักหลายร้อยหลังเสียหาย และผู้ลี้ภัยหลายพันคนต้องไร้ที่อยู่มาแล้วครั้งหนึ่ง

XS
SM
MD
LG