ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เนื้อหอม! บิ๊กเทคโลกแห่ลงทุนสตาร์ทอัพหุ่นยนต์ ‘ฟิกเกอร์ เอไอ’


แฟ้ม - วิศวกรเอไอ เจนนา เรเฮอร์ ทำงานกับหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ ฟิเกอร์ 01 ที่ศูนย์ทดสอบในซันนีเวล แคลิฟอร์เนีย 3 ต.ค. 2023 (เอพี)
แฟ้ม - วิศวกรเอไอ เจนนา เรเฮอร์ ทำงานกับหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ ฟิเกอร์ 01 ที่ศูนย์ทดสอบในซันนีเวล แคลิฟอร์เนีย 3 ต.ค. 2023 (เอพี)

บริษัทสตาร์ทอัพ ฟิกเกอร์ เอไอ (Figure AI) ระบุในวันพฤหัสบดีว่า ได้ระดมทุน 675 ล้านดอลลาร์ ในขั้นแรกของการระดมทุนจากอินวิเดีย (Nvidia) ไมโครซอฟท์ (Microsoft) และแอมะซอน (Amazon) ซึ่งคาดกันว่า มูลค่าของบริษัทหลังจากการลงขันครั้งใหญ่ของบิ๊กเทคระดับโลกนี้ จะพุ่งสู่ระดับ 2,600 ล้านดอลลาร์ทีเดียว ตามรายงานของรอยเตอร์

บริษัทสตาร์ทอัพปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์ ที่มีสำนักงานอยู่ที่ซันนีเวล แคลิฟอร์เนีย ได้ลงนามความร่วมมือกับบริษัทโอเพ่น เอไอ (OpenAI) ผู้สร้างแชทบอทปัญญาประดิษฐ์ แชทจีพีที (ChatGPT) ในการพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ generative AI สำหรับหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์

การเปิดตัวแชทจีพีทีของโอเพ่น เอไอ ได้จุดประกายความสนใจในปัญญาประดิษฐ์ของบริษัทเทคโนโลยีทั่วโลก และมีหลายบริษัทที่ทุ่มงบประมาณหลายล้านดอลลาร์เพื่อเกาะกระแสเอไอนี้

บลูมเบิร์กรายงานเรื่องนี้เป็นที่แรกเมื่อสัปดาห์ก่อน ว่าเจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งแอมะซอน ได้ลงทุน 100 ล้านดอลลาร์ ผ่านบริษัทเอ็กซพลอร์ อินเวสต์เมนต์ส (Explore Investments) และไมโครซอฟท์ลงทุนไป 95 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ อินวิเดียและกองทุนของแอมะซอนต่างลงทุนไปอีกรายละ 50 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ ยังมีบริษัทเทคฯ รายอื่นที่เกี่ยวข้องกับการหารือกับฟิกเกอร์ เอไอ ก็มีทั้ง โอเพ่น เอไอ สตาร์ทอัพ ฟันด์ (OpenAI Startup Fund) แอมะซอน อินดัสเทรียล อินโนเวชัน ฟันด์ (Amazon Industrial Innovation Fund) พาร์คเวย์ เวนเจอร์ แคปิตอล (Parkway Venture Capital) อินเทล แคปิตอล (Intel Capital) อไลน์ เวนเจอร์ส (Align Ventures) และเออาร์เค อินเวสต์ (ARK Invest)

แฟ้ม - ซีอีโอฟิเกอร์ เบรตต์ แอดค้อก นั่งให้ถ่ายภาพที่ศูนย์ทดสอบของบริษัทในซันนีเวล แคลิฟอร์เนีย 3 ต.ค. 2023 (เอพี)
แฟ้ม - ซีอีโอฟิเกอร์ เบรตต์ แอดค้อก นั่งให้ถ่ายภาพที่ศูนย์ทดสอบของบริษัทในซันนีเวล แคลิฟอร์เนีย 3 ต.ค. 2023 (เอพี)

ทางบริษัทฟิกเกอร์ เอไอ ระบุว่า การระดมทุนรอบใหม่นี้จะนำไปใช้กับการติดตั้งระบบเชิงพาณิชย์ และว่า “จะใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานด้านปัญญาประดิษฐ์และระบบคลาวด์ของไมโครซอฟท์ในการฝึกฝนและเก็บข้อมูล”

เมื่อเดือนที่แล้ว ฟิกเกอร์ เอไอ ลงนามความร่วมมือกับบริษัทบีเอ็มดับเบิลยู (BMW) ในการผลิตหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่โรงงานผลิตรถยนต์ในสหรัฐฯ

ที่ผ่านมา บริษัทสตาร์ทอัพด้านหุ่นยนต์แห่งนี้ ได้ระดมทุน 70 ล้านดอลลาร์จากผู้ลงทุนจากพาร์คเวย์ เวนเจอร์ แคปิตอล ไปเมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่กลุ่มบริษัทร่วมทุน (Venture Capital) ในสหรัฐฯ ลดระดับการลงทุนขนาดใหญ่กับบริษัทสตาร์ทอัพด้านไอทีไปเกือบ 30% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า อ้างอิงข้อมูลจากบริษัทข้อมูลด้านการลงทุนพิชท์บุ๊ก (PitchBook)

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG