ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เตรียมตกงาน! ‘โอเพ่น เอไอ’ เปิดตัว ‘โซรา’ สร้างคลิปสั้นตามสั่ง


ภาพจำลองวิดีโอที่ผลิตขึ้นโดย "โซรา" ซอฟต์แวร์ผลิตวิดีโอด้วยคำสั่งข้อความ แสดงบนหน้าจอในกรุงวอชิงตัน 16 ก.พ. 2024 (Drew Angerer / AFP)
ภาพจำลองวิดีโอที่ผลิตขึ้นโดย "โซรา" ซอฟต์แวร์ผลิตวิดีโอด้วยคำสั่งข้อความ แสดงบนหน้าจอในกรุงวอชิงตัน 16 ก.พ. 2024 (Drew Angerer / AFP)

บริษัทโอเพ่น เอไอ (OpenAI) เผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่าบริษัทกำลังพัฒนาซอฟต์แวร์ที่สามารถสร้างวิดีโอสั้นประมาณ 1 นาที ด้วยการป้อนข้อความคำสั่งเข้าไป

ซอฟต์แวร์สร้างคลิปสั้นตามสั่ง ในชื่อ โซรา (Sora) ที่เปิดให้เฉพาะทีมตรวจสอบระบบเข้าไประบุข้อบกพร่องของซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ ศิลปิน ดีไซเนอร์ และผู้ผลิตภาพยนตร์ เพื่อรับฟังความคิดเห็นของโมเดลใหม่นี้เท่านั้น

แถลงการณ์ของโอเพ่น เอไอ ระบุว่า “โซราจะสามารถผลิตฉากที่มีตัวละครหลายตัว มีการเคลื่อนไหวแบบเฉพาะ และมีเนื้อหารายละเอียดของตัวละครและพื้นหลังที่แม่นยำมาก” โดยสามารถสร้างฉากต่าง ๆ ได้ในวิดีโอเดียว ยิ่งไปกว่านั้น ยังสามารถสร้างภาพนิ่งตามสั่งได้อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ บริษัทเคยเปิดตัวซอฟต์แวร์ผลิตวิดีโอมาแล้ว หลังการเปิดตัวแชทจีพีที (ChatGPT) เมื่อปลายปี 2022 ขณะที่เมื่อปีที่แล้ว เมตา แพลตฟอร์มส (Meta Platforms) เปิดตัว อีมู (Emu) โมเดลเอไอที่สามารถผลิตภาพนิ่งและตัดต่อวิดีโอจากข้อความมาแล้ว

ทั้งนี้ โซรา ยังเป็นซอฟต์แวร์ที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งอาจจะมีความสับสนในรายละเอียดของวิดีโอที่ผลิตขึ้น รวมทั้งยังมีปัญหาเรื่องการจับภาพตามมุมต่าง ๆ อยู่ และทางโอเพ่น เอไอ กำลังพัฒนาเครื่องมือในการระบุว่าวิดีโอที่เผยแพร่ออกมานั้นถูกสร้างโดยซอฟต์แวร์โซราควบคู่กันไปด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG