ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยกล่าวว่า การรับประทานอาหารอย่างถูกสุขลักษณะอาจป้องกันโรคมะเร็งได้


นักวิจัยกล่าวว่า การรับประทานอาหารอย่างถูกสุขลักษณะอาจป้องกันโรคมะเร็งได้

ขณะที่นักวิจัยทั่วโลกกำลังพยายามค้นหาวิธีการบำบัดรักษาโรคมะเร็งกันอยู่นั้น นักวิจัยพบหลักฐานมากขึ้นด้วยว่า การเปลี่ยนแปลงง่าย ๆ ธรรมดา ๆ ในนิสัยการรับประทานอาหารและรูปแบบการดำเนินชีวิต สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้ นักวิจัยกำลังศึกษาเกี่ยวกับเครื่องเทศบางอย่าง อย่างขมิ้นที่กล่าวกันว่า มีประสิทธิผลในการลดขนาดเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้าย หรือมะเร็ง

ขณะที่นักวิจัยทั่วโลกกำลังพยายามค้นหาวิธีการบำบัดรักษาโรคมะเร็งกันอยู่นั้น นักวิจัยพบหลักฐานมากขึ้นด้วยว่า การเปลี่ยนแปลงง่าย ๆ ธรรมดา ๆ ในนิสัยการรับประทานอาหารและรูปแบบการดำเนินชีวิต สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้

นอกจากการสูบบหรี่ ซึ่งมีหลักฐานหนักแน่นว่าเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งแล้ว ตอนนี้แพทย์กล่าวว่า การรับประทานอาหารอย่างไม่ถูกสุขอนามัย การขาดการออกกำลังกาย โรคอ้วน และการมีความเครียดอยู่เสมอ ก็เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญด้วย ขณะเดียวกันนักวิจัยบางคนเห็นว่าการเติมเครื่องเทศบางอย่างในอาหารเพียงเล็กน้อยก็ช่วยได้

Bharat Aggarwal นักวิจัยที่ M.D. Anderson Cancer Clinic ที่เมืองฮูสตัน รัฐเท็กซัส ศึกษาการใช้เครื่องเทศเป็นยา เขากล่าวว่า เครื่องเทศหลายอย่างใช้ถนอมรักษาอาหารรวมทั้งเนื้อสัตว์ได้ด้วย เพราะมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัส

Bharat Aggarwal มุ่งศึกษาขมิ้นซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในผงกะหรี่ที่นิยมใช้กันมากในการปรุงอาหารในอินเดีย นักวิจัยผู้นี้กล่าวว่า ขมิ้นมีสาร curcumin ซึ่งมีประสิทธิผลในการลดขนาดเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้าย หรือมะเร็ง และการศึกษาของนักวิจัยหลายรายแสดงว่าได้ผล

เขากล่าวว่า เครื่องเทศต่าง ๆ อย่างขมิ้นนั้น เป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่า ช่วยส่งเสริมสุขภาพ และสารประกอบธรรมชาตินั้นใช้ได้ผลดีมานานหลายพันปีแล้ว และราคาก็ไม่แพงเลย

อย่างไรก็ตาม Bharat Aggarwal กล่าวว่า ไม่ว่าจะเป็น curcumin หรืออาหารอื่นใด ไม่ใช่ยาวิเศษที่จะหยุดยั้งโรคมะเร็งได้ และเขาสนับสนุนส่งเสริมการรับประทานอาหารและการใช้ชีวิตอย่างพอประมาณ และรับประทานอาหารธรรมชาติหลากหลายให้ครบหมู่และถูกต้องตามหลักโภชนาการ

Bharat Aggarwal เห็นว่า การศึกษาสำรวจสารเคมีต่าง ๆ ในอาหารและเครื่องเทศจะช่วยป้องกันมะเร็งได้ดีกว่าการวิจัยความเกี่ยวโยงทางด้านพันธุกรรมที่สิ้นค่าใช้จ่ายสูง

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG