ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คืนสู่ธรรมชาติ... สนามกอล์ฟเก่าในอเมริกากำลังถูกปล่อยให้กลับสู่ธรรมชาติมากขึ้น


ส่วนหนึ่งเป็นเพราะตลาดบ้านและที่ดินกำลังฟื้นตัว และความนิยมกีฬากอล์ฟลดลง

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:41 0:00
Direct link

มีแนวโน้มในอเมริกาที่จะปล่อยให้สนามกอล์ฟที่เก่า หรือมีคนไปเล่นน้อย เติบโตกลับสู่สภาพธรรมชาติอย่างเดิม เหมือนตอนก่อนจะถูกปรับแต่งให้เป็นสนามกอล์ฟ

สนาม Royal Oaks Golf Club ที่เมือง Grafton รัฐโอไฮโอ มีนักกอล์ฟไปเล่นน้อย เวลานี้เลยถูกปล่อยให้กลับไปเป็นแหล่งอนุรักษ์ธรรมชาติ ทางสำหรับรถกอล์ฟกลายเป็นทางเดิน และบ่อน้ำกลายเป็นบ่อตกปลา

คุณ Joe Leslie ขององค์กร Western Reserve Land Conservancy บอกว่า มีคนใช้สนามกอล์ฟจำนวนหนึ่ง แต่เมื่อแปลงเป็นบริเวณพักผ่อนหย่อนใจ มีคนมาใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น โดยองค์กรนี้กำลังดำเนินโครงการปรับสนามกอล์ฟคืนสู่ธรรมชาติอีก 10 แห่งในรัฐโอไฮโอ

เหตุผลที่มีแนวโน้มเช่นนี้เกิดขึ้นในอเมริกา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะตลาดบ้านและที่ดินกำลังฟื้นตัว และความนิยมกีฬากอล์ฟลดลง

Not long ago, Royal Oaks Golf Club got a major mulligan of its own when the underused property was turned into a nature preserve
Not long ago, Royal Oaks Golf Club got a major mulligan of its own when the underused property was turned into a nature preserve

​แต่ Joe Leslie บอกว่าการปรับพื้นที่สนามกอล์ฟคือสู่ธรรมชาติ มีปัญหาท้าทายหลายด้าน ปัญหาสำคัญอันหนึ่ง คือการสร้างสนามกอล์ฟทำลายสภาพทรัพยากรธรรมชาติบางส่วน ซึ่งทำให้ไปอ้างอิงเพื่อของบประมาณจากรัฐบาลมาช่วยในโครงการไม่ได้

นอกจากนี้ยังจะต้องมีการสำรวจรังวัดที่ดิน เพื่อกำหนดวิธีดีที่สุดในการปรับสภาพ จะต้องขุดทรายและกรวดที่ใช้ในการสร้างสนามกอล์ฟออกไป รวมทั้งต้องนำต้นไม้แล้วพืชพื้นเมืองมาปลูกแทนหญ้าตามแฟร์เวย์อีกด้วย

ท้ายที่สุด ยังมีปัญหาเรื่องยาฆ่าแมลงและปุ๋ยที่ใช้กันอย่างมากในสนามกอล์ฟที่จะต้องปรับปรุงแก้ไขกันด้วย

แต่คุณ Jim Ziemnik ผู้อำนวยการสวนสาธารณะของเขตปกครองในเมืองนี้บอกว่า ประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นตามมามีมากกว่าค่าใช้จ่าย

เจ้าหน้าที่ของเมืองผู้นี้บอกว่า บริเวณที่ดินนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการป้องกันน้ำท่วมบ้านเรือนในเมือง เพราะเมื่อหิมะละลายหรือฝนตกหนัก สนามกอล์ฟแห่งนี้ซึ่งเคยเป็นหนองบึงมาก่อน เมื่อกลับสภาพคืนสู่ธรรมชาติ ก็จะช่วยเป็นแหล่งรับน้ำกักไว้ก่อนที่ส่งต่อไปลงแม่น้ำใกล้เคียง

XS
SM
MD
LG