ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทย์จีนตรวจพบโควิด-19 ในอสุจิชายติดเชื้อ


Sperm Illustration
Sperm Illustration

การวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสารการแพทย์ JAMA เมื่อวันพฤหัสบดี เปิดเผยว่า พบเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ในอสุจิของชายผู้ติดเชื้อหลายสิบคน สร้างความกังวลว่าโควิด-19 อาจติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ตามรายงานของ CNN และ Livescience

รายงานที่ตีพิมพ์เมื่อวันพฤหัสบดี ระบุว่า นักวิจัยจีนในโรงพยาบาลซางชิว (Shangqiu Municipal Hospital) ได้ตรวจร่างกายคนไข้ชายที่ติดเชื้อโควิด-19 ช่วงการระบาดหนักในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ปีนี้ พบว่า 16% ในนั้นมีเชื้อโควิด-19 ในอสุจิของพวกเขา โดย 25% ในนั้นล้มป่วยรุนแรง ส่วนอีก 9% หายดีขึ้น โดยทีมวิจัยใช้ข้อมูลจากคนไข้ชาย 38 คนที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแห่งนี้

หลี่ เตียนเก็ง จากโรงพยาบาล Chinese People's Liberation Army General Hospital ในกรุงปักกิ่ง หนึ่งในคณะวิจัย บอกว่า ได้พบเชื้อโควิด-19 ในอสุจิของผู้ติดเชื้อแม้ว่าพวกเขาจะหายดีแล้วก็ตาม แต่ยังไม่พบหลักฐานว่าโควิด-19 จะติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ ซึ่งต้องอาศัยการศึกษาเพิ่มเติมจากนี้

การพบเชื้อไวรัสในอสุจิของผู้ติดเชื้อไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการแพทย์ เพราะก่อนหน้านี้มีการพบเชื้ออีโบลาและไวรัสซิกาในอสุจิผู้ติดเชื้อที่หายดีแล้วมาก่อน

XS
SM
MD
LG