ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ด่วน! นายกฯ อังกฤษ 'บอริส จอห์นสัน' ลาออกแล้ว


British Prime Minister Boris Johnson gestures as he leaves 10 Downing Street in London, on July 6, 2022. British media reported Thursday that Prime Minister Boris Johnson plans to resign. 
British Prime Minister Boris Johnson gestures as he leaves 10 Downing Street in London, on July 6, 2022. British media reported Thursday that Prime Minister Boris Johnson plans to resign. 

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ประกาศลงจากตำแหน่งในวันพฤหัสบดี ท่ามกลางข่าวอื้อฉาวและกระแสเรียกร้องภายในพรรคอนุรักษ์นิยมให้เขาสละตำแหน่ง

จอห์นสัน กล่าวกับผู้สื่อข่าวระหว่างเดินออกจากทำเนียบที่อาคารหมายเลข 10 ถนนดาวน์นิง ว่า "กระบวนการคัดสรรผู้นำคนใหม่จะเริ่มในทันที" และว่า "วันนี้ได้มีการแต่งตั้งรัฐมนตรีขึ้นมาทำหน้าที่แทนแล้ว จนกว่าจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่"

เมื่อวันพุธ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เสถียรภาพของนายกรัฐมนตรีอังกฤษบอริส จอห์นสัน สั่นสะเทือน เมื่อรัฐมนตรีกระทรวงการคลังและกระทรวงสาธารณสุขลาออกจากตำแหน่ง

การลาออกของรมต.ริชิ ซูนัก แห่งกระทรวงการคลังและรมต.ซาจิด จาวิดแห่งกระทรวงสาธารณสุข สร้างความยากลำบากทางเมืองต่อนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ผู้ซึ่งถูกวิจารณ์หลายเรื่อง รวมถึงจากกรณีที่เขาถูกตำรวจปรับเพราะฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโคโรนาไวรัส

นอกจากนั้น เสถียรภาพของรัฐบาลได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจที่อาจเข้าสู่ภาวะถดถอย และการแต่งตั้งบุคคลทำหน้าที่ด้านกฎระเบียบและสวัสดิการของพรรค ทั้ง ๆ ที่บุคคลดังกล่าวโดนร้องเรียนเกี่ยวกับการประพฤติผิดทางเพศ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่นายกฯ จอห์นสันต้องออกมาขอโทษ

รอยเตอร์รายงานว่า การลาออกของรัฐมนตรีทั้งสองคน ทำให้มีนักการเมืองระดับรองลงมาลาออกตามทั้งหมด 15 คน และสมาชิกสภาที่เคยภักดีต่อนายกรัฐมนตรีจอห์นสันถอนการสนับสนุนด้วยเช่นกัน

ผลการสำรวจความเห็นของประชาชนระยะสั้นโดย YouGov ชี้ว่า ชาวอังกฤษ 69% คิดว่า จอห์นสัน ควรลาออกจากตำแหน่ง

อย่างไรก็ตาม เขาพยายามรักษาเสถียรภาพของรัฐบาลด้วยการแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังอย่างรวดเร็ว โดยผู้ที่จะทำหน้าที่เเทน ริชิ ซูนัก แห่งกระทรวงการคลัง คือ นาดิม ซาฮาวี ที่เคยเป็นรมต.ศึกษาธิการ

เมื่อเดือนที่เเล้ว จอห์นสันยังคงสามารถรักษาเก้าอี้นายกรัฐมนตรีไว้ได้ แม้ว่าจะเผชิญการลงมติไม่ไว้วางใจจากนักการเมืองพรรคอนุรักษ์นิยม และตามกฎของพรรค เขาจะไม่สามารถถูกยื่นขอลงมติไม่ไว้วางใจจากพรรคอีกครั้งภายในหนึ่งปี​

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG