ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'บอริส จอห์นสัน' ตกที่นั่งลำบากเมื่อรมต.คลัง-สาธารณสุขลาออกจากรัฐบาลอังกฤษ


FILE PHOTO: Former London Mayor Boris Johnson during a Vote Leave event in Stratford upon Avon, Britain.
FILE PHOTO: Former London Mayor Boris Johnson during a Vote Leave event in Stratford upon Avon, Britain.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เสถียรภาพของนายกรัฐมนตรีอังกฤษบอริส จอห์นสัน สั่นสะเทือน เมื่อรัฐมนตรีกระทรวงการคลังและกระทรวงสาธารณสุขลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันอังคาร

การลาออกของรมต.ริชิ ซูนัก แห่งกระทรวงการคลังและรมต.ซาจิด จาวิดแห่งกระทรวงสาธารณสุข สร้างความยากลำบากทางเมืองต่อนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ผู้ซึ่งถูกวิจารณ์หลายเรื่อง รวมถึงจากกรณีที่เขาถูกตำรวจปรับเพราะฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโคโรนาไวรัส

นอกจากนั้น เสถียรภาพของรัฐบาลได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจที่อาจเข้าสู่ภาวะถดถอย และการแต่งตั้งบุคคลทำหน้าที่ด้านกฎระเบียบและสวัสดิการของพรรค ทั้ง ๆ ที่บุคคลดังกล่าวโดนร้องเรียนเกี่ยวกับการประพฤติผิดทางเพศ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่นายกฯ จอห์นสันต้องออกมาขอโทษ

รอยเตอร์รายงานว่า การลาออกของรัฐมนตรีทั้งสองคน ทำให้มีนักการเมืองระดับรองลงมาลาออกตามทั้งหมด 15 คน และสมาชิกสภาที่เคยภักดีต่อนายกรัฐมนตรีจอห์นสันถอนการสนับสนุนด้วยเช่นกัน

ผลการสำรวจความเห็นของประชาชนระยะสั้นโดย YouGov ชี้ว่า ชาวอังกฤษ 69% คิดว่า จอห์นสัน ควรลาออกจากตำแหน่ง

อย่างไรก็ตาม เขาพยายามรักษาเสถียรภาพของรัฐบาลด้วยการแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังอย่างรวดเร็ว โดยผู้ที่จะทำหน้าที่เเทน ริชิ ซูนัก แห่งกระทรวงการคลัง คือ นาดิม ซาฮาวี ที่เคยเป็นรมต.ศึกษาธิการ

เมื่อเดือนที่เเล้ว จอห์นสันยังคงสามารถรักษาเก้าอี้นายกรัฐมนตรีไว้ได้ แม้ว่าจะเผชิญการลงมติไม่ไว้วางใจจากนักการเมืองพรรคอนุรักษ์นิยม และตามกฎของพรรค เขาจะไม่สามารถถูกยื่นขอลงมติไม่ไว้วางใจจากพรรคอีกครั้งภายในหนึ่งปี​

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG