ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Human Rights Watch เตือนว่ามีเด็กผู้ลี้ภัยจากซีเรียกว่าสี่แสนคนในตุรกีไม่ได้เรียนหนังสือ


Syrian refugee children in their classroom at Fatih Sultan Mehmet School in the Karapurcek district of Ankara, Turkey, Sept. 28, 2015.
Syrian refugee children in their classroom at Fatih Sultan Mehmet School in the Karapurcek district of Ankara, Turkey, Sept. 28, 2015.

การขาดโอกาสทางการศึกษาจะสร้างความเสี่ยงให้ถูกชักนำเป็นนักรบของกลุ่มหัวรุนแรงได้

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:32 0:00
Direct link

ซีเรียเคยได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีอัตราการรู้หนังสือสูงที่สุดประเทศหนึ่งของโลก แต่ตัวเลขดังกล่าวเป็นช่วงก่อนสงครามกลางเมือง และวิกฤติการณ์ผู้ลี้ภัยที่อพยพออกจากซีเรีย

โดยขณะนี้มีชาวซีเรียซึ่งลี้ภัยไปอยู่ในตรุกีหลายแสนคน และในจำนวนนี้มีเด็กผู้ลี้ภัยจากซีเรียกว่าสี่แสนคนซึ่งไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือ

องค์การ Human Rights Watch ได้ออกรายงานเมื่อไม่นานมานี้ เตือนว่าการขาดโอกาสทางการศึกษาจะทำให้คนรุ่นดังกล่าวสูญเปล่า ถูกฉกฉวยประโยชน์ได้ง่าย และสร้างความเสี่ยงต่อการถูกชักนำให้เข้าร่วมเป็นนักรบของกลุ่มหัวรุนแรงบางกลุ่มได้

ขณะนี้รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ให้เงินช่วยเหลือแก่ตรุกี 325 ล้านดอลลาร์ ผ่านทางองค์การสหประชาชาติและ NGOs ต่างๆ เพื่อจัดบริการทางการศึกษา รวมทั้งสนับสนุนด้านที่พักพิงและศูนย์การแพทย์ให้กับเด็กผู้ลี้ภัยเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม ปัญหาในทางปฏิบัติของการจัดการศึกษาให้กับเด็กผู้ลี้ภัย นอกจากจะเป็นเรื่องหลักสูตรที่ไม่เหมือนกันและภาษาที่ใช้แล้ว การที่ผู้ลี้ภัยต้องเคลื่อนย้ายที่อยู่เป็นประจำก็สร้างปัญหาเกี่ยวกับการได้รับการศึกษาอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน

XS
SM
MD
LG