ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Human Rights Watch เตือนว่ามีเด็กผู้ลี้ภัยจากซีเรียกว่าสี่แสนคนในตุรกีไม่ได้เรียนหนังสือ


Syrian refugee children in their classroom at Fatih Sultan Mehmet School in the Karapurcek district of Ankara, Turkey, Sept. 28, 2015.

การขาดโอกาสทางการศึกษาจะสร้างความเสี่ยงให้ถูกชักนำเป็นนักรบของกลุ่มหัวรุนแรงได้

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:32 0:00
Direct link

ซีเรียเคยได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีอัตราการรู้หนังสือสูงที่สุดประเทศหนึ่งของโลก แต่ตัวเลขดังกล่าวเป็นช่วงก่อนสงครามกลางเมือง และวิกฤติการณ์ผู้ลี้ภัยที่อพยพออกจากซีเรีย

โดยขณะนี้มีชาวซีเรียซึ่งลี้ภัยไปอยู่ในตรุกีหลายแสนคน และในจำนวนนี้มีเด็กผู้ลี้ภัยจากซีเรียกว่าสี่แสนคนซึ่งไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือ

องค์การ Human Rights Watch ได้ออกรายงานเมื่อไม่นานมานี้ เตือนว่าการขาดโอกาสทางการศึกษาจะทำให้คนรุ่นดังกล่าวสูญเปล่า ถูกฉกฉวยประโยชน์ได้ง่าย และสร้างความเสี่ยงต่อการถูกชักนำให้เข้าร่วมเป็นนักรบของกลุ่มหัวรุนแรงบางกลุ่มได้

ขณะนี้รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ให้เงินช่วยเหลือแก่ตรุกี 325 ล้านดอลลาร์ ผ่านทางองค์การสหประชาชาติและ NGOs ต่างๆ เพื่อจัดบริการทางการศึกษา รวมทั้งสนับสนุนด้านที่พักพิงและศูนย์การแพทย์ให้กับเด็กผู้ลี้ภัยเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม ปัญหาในทางปฏิบัติของการจัดการศึกษาให้กับเด็กผู้ลี้ภัย นอกจากจะเป็นเรื่องหลักสูตรที่ไม่เหมือนกันและภาษาที่ใช้แล้ว การที่ผู้ลี้ภัยต้องเคลื่อนย้ายที่อยู่เป็นประจำก็สร้างปัญหาเกี่ยวกับการได้รับการศึกษาอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน

XS
SM
MD
LG