ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทอเมริกันผุดไอเดียรีไซเคิลแบตเตอรีรถยนต์ไฟฟ้าใช้ในสนามกีฬา


please wait

No media source currently available

0:00 0:02:42 0:00

บริษัท JATO Dynamics ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับรถยนต์และยานพาหนะอื่นๆ พบว่ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 74% ในปี พ.ศ. 2561 ซึ่งมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 125 ล้านคัน หรือ 1.5% ของยอดขายรถยนต์ทั่วโลก และคาดว่าตลาดนี้น่าจะเติบโตอย่างรวดเร็วในปีต่อๆ ไป

รถยนต์ไฟฟ้าเหล่านี้ต้องใช้แบตเตอรี่ในการขับเคลื่อน บางครั้งต้องใช้มากกว่าหนึ่งอัน แบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้าจะมีประสิทธิภาพลดลงเมื่อเวลาผ่านไปและจะต้องเปลี่ยนใหม่ ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ส่วนมากรับประกันประสิทธิภาพแบตเตอรี่ที่คุณภาพดีราว 8 ปีเท่านั้น

เวลานี้ บริษัทผู้จัดจำหน่ายชิ้นส่วนรถบรรทุกและผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของสหรัฐที่ชื่อว่า Eaton ได้ค้นพบวิธีนำแบตเตอรี่ที่รถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ โดยนำแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานมากแล้ว หรือที่เรียกว่า "second-life-batteries" จากยานยนต์ไฟฟ้า กลับมาใช้ใหม่ร่วมกับผลิตภัณฑ์ xStorage ซึ่งใช้เก็บพลังงานไว้ในตัวอาคาร

เจ้าหน้าที่ของ Eaton กล่าวว่า ทางบริษัทกำลังเจรจากับทีมฟุตบอลยุโรปหลายทีม ในเรื่องการใช้แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าสำหรับการเก็บไฟให้กับสนามกีฬา

Eaton ได้ติดตั้งระบบดังกล่าวในสนามกีฬาใหญ่ๆ ในประเทศเนเธอร์แลนด์ เช่นที่สนามกีฬา Johan Cruyff Arena ในกรุงอัมสเตอร์ดัม สนามกีฬาแห่งนี้จุคนได้ประมาณ 54,000 คน และเป็นที่ตั้งของทีมฟุตบอล Ajax ซึ่งเป็นทีมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดทีมหนึ่งของยุโรป นอกจากนี้สนามกีฬานี้ยังเป็นที่จัดคอนเสิร์ตใหญ่ๆ และกิจกรรมสำคัญอื่นๆ ด้วย

นอกจากนี้ยังมีสนามกีฬา Bislett ของประเทศนอร์เวย์ ที่ได้รับการติดตั้งระบบนี้แล้ว โดยสนามกีฬานี้ส่วนหนึ่งใช้พลังงานแสงอาทิตย์ด้วย

บริษัท Eaton เผยว่า xStorage นั้นมีราคาน้อยกว่าแบตเตอรี่ใหม่ 20% ระบบเก็บพลังงานที่สนามกีฬา Johan Cruyff Arena สามารถผลิตไฟฟ้าได้ทั้งหมด 3 เมกะวัตต์ ซึ่งทางบริษัทบอกว่าเพียงพอที่จะให้พลังงานแก่บ้านได้หลายพันครัวเรือน

นอกจากนี้ยังเพิ่มระบบการผลิตพลังงานในช่วงเวลาที่มีการใช้พลังงานสูง เช่นในระหว่างการแสดงคอนเสิร์ต

Eaton กล่าวว่า ระบบเก็บกักพลังงานช่วยให้มีพลังงานที่ยั่งยืนมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็สร้างวงจรเศรษฐกิจสำหรับแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้าด้วย

Eaton เป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่หลายๆ บริษัท ที่พยายามพัฒนาตลาดสำหรับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเก่าๆ และ BMW บริษัทผลิตรถยนต์ของเยอรมัน ก็เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่นำแบตเตอรี่ที่ใช้แล้วจากรถยนต์ไฟฟ้า i3 ของตนมาใช้เก็บกระแสไฟฟ้าที่ผลิตจากทุ่งกังหันลม

บริษัท Eaton คาดว่าตลาดแบตเตอรี่มือสองจะเติบโตขึ้น 20 เท่าภายในปี พ.ศ.2565 ส่วนที่ยุโรปตะวันออกกลาง และแอฟริกา คาดว่ามูลค่าการตลาดอาจสูงได้ถึง 2,300 ล้านดอลลาร์ ภายใน ปี พ.ศ. 2568

XS
SM
MD
LG