ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เชี่ยวชาญเผย คนหายป่วยจากโควิด-19 อาจมีภูมิต้านทานไปอีก 1 ปี


In this handout photo released by the University of Oxford a doctor takes blood samples for use in a coronavirus vaccine trial in Oxford, England, Thursday June 25, 2020. Scientists at Oxford University say their experimental coronavirus vaccine has been

ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อของสหรัฐฯ กล่าวว่า ผู้ที่หายจากโรคโควิด-19 แล้ว อาจมีภูมิต้านทานโรคต่อไปอีกหนึ่งปี

อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ FDA นายแพทย์สก็อตต์ ก็อตต์ลีบ (Dr. Scott Gottleib) กล่าวกับรายการ Face the Nation ทางสถานีโทรทัศน์ CBS เมื่อวันอาทิตย์ โดยระบุถึงผลการค้นพบครั้งใหม่ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC ที่ชี้ว่าผู้ที่หายจากโรคโควิด-19 จะมีภูมิต้านทานโรคไปอีกสามเดือนเป็นอย่างต่ำ และอาจนานถึง 6-12 เดือน ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละบุุคคล

อย่างไรก็ตาม นายแพทย์ก็อตต์ลีบ เตือนว่ายังมีเรื่องที่ต้องเรียนรู้อีกมากเกี่ยวกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้

เมื่อวันอาทิตย์ นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ เปิดเผยการค้นพบว่า อนุภาคของโคโรนาไวรัสที่เป็นสาเหตุของโควิด-19 สามารถแพร่กระจายได้ไกลถึง 4.8 เมตร จากผู้ติดเชื้อที่อยู่ในโรงพยาบาล

ในงานศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐฟลอริดา นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า การเว้นระยะห่างทางสังคมในระยะ 2 เมตร ซึ่งเป็นที่ยอมรับและใช้กันทั่วโลกนั้น ทำให้เกิดความมั่นใจผิด ๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยจากการระบาดของโคโรนาไวรัส และอาจมีผลให้เกิดการแพร่ระบาดในวงกว้างมากขึ้น

จนถึงขณะนี้ สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 5.4 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 170,000 คน ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญแห่งสถาบันการแพทย์ของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐวอชิงตัน คาดการณ์ว่าอาจมีผู้เสียชีวิตถึง 186,000 คนภายในวันที่ 1 ก.ย. นี้ และมากกว่า 390,000 คน ภายในวันที่ 1 ธ.ค.

XS
SM
MD
LG