ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนลดการส่งออกสินแร่หายากซึ่งอาจส่งผลกระทบทั่วโลก


จีนลดการส่งออกสินแร่หายากซึ่งอาจส่งผลกระทบทั่วโลก
จีนลดการส่งออกสินแร่หายากซึ่งอาจส่งผลกระทบทั่วโลก

ดูเหมือนจีนพยายามควบคุมหรือระงับการส่งออกวัตถุดิบที่เรียกว่า “สินแร่หายาก” ให้แก่ญี่ปุ่น เพื่อตอบโต้การที่ญี่ปุ่นไม่ยอมขอโทษต่อความขัดแย้งเรื่องการจับกุมตัวกัปตันเรือประมงชาวจีน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าอาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อญี่ปุ่นและทั่วโลก

Jeff Green นักรณรงค์วิ่งเต้นในรัฐสภาสหรัฐระบุว่า “สินแร่หายาก” คือส่วนประกอบสำคัญในสินค้าหลายประเภท ซึ่งหากไม่มีแร่ที่ว่านี้ โทรศัพท์มือถือไอโฟนอาจไม่เล็กบางอย่างที่ใช้กัน หรือกังหันลมอาจไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน วงการอุตสาหกรรมเรียกสินแร่นี้ว่าโลหะเทคโนโลยี Jeff Green บอกว่าโลหะชนิดนี้ช่วยให้แม่เหล็กมีพลังมากขึ้น ทำให้อุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ต่างๆมีขนาดเล็กลงและทำงานได้เร็วขึ้น เรียกว่าเป็นโลหะสมรรถภาพสูงแห่งอนาคตที่ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆตั้งแต่ผลิตแก้ว แผงรับแสงอาทิตย์ และเครื่องยนตร์ที่ใช้ในรถยนต์ไฮบริดรุ่นใหม่

ในอดีตนั้น สหรัฐคือผู้ผลิตสินแร่หายากรายใหญ่ที่สุดในโลก แต่หลังจากที่เหมืองแร่ต่างๆปิดตัวลง จีนได้ก้าวขึ้นมาเปนผู้ผลิตรายใหญ่แทนด้วยกำลังการผลิต 93% ของสินแร่หายากที่ใช้กันอยู่ทั่วโลก ปัจจุบันสินแร่หายากจำพวกออกไซด์นี้มีราคาในตลาดโลกหลายร้อยดอลล่าร์ต่อปอนด์ และการทำเหมืองแร่ประเภทนี้ใช้เงินลงทุนสูงหลายร้อยล้านดอลล่าร์ คุณ Green กำลังพยายามวิ่งเต้นให้รัฐสภาสหรัฐอนุมัติให้บริษัทสหรัฐสามารถทำเหมืองแร่ดังกล่าวได้ด้วยต้นทุนที่น้อยลง เพื่อลดการพึ่งพาการนำเข้าจากจีนซึ่งเป็นผู้ผูกขาดตลาดสินแร่หายากของโลก นักวิ่งเต้นผู้นี้ชี้ว่า จีนคือผู้ควบคุมจัดการตลาดสินแร่หายาก ทั้งด้วยการทุ่มตลาด และด้วยเทคโนโลยีการผลิตทางเคมีที่สลับซับซ้อน ทำให้ผู้ลงทุนรายใหม่เข้ามาแข่งขันได้ยาก

ไม่นานนี้หนังสือพิมพ์ China Daily ของรัฐบาลจีนรายงานว่า ปักกิ่งได้ตัดสินใจลดปริมาณการส่งออกสินแร่หายากลง 40% ในช่วง 6 เดือนหลังของปีนี้ ซึ่งรวมถึงการส่งออกไปยังญี่ปุ่น สหรัฐและยุโรป โดย China Daily ได้อ้างคำกล่าวของผู้เชี่ยวชาญว่ามาตรการดังกล่าวมิได้เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งต่อญี่ปุ่น แต่เป็นเพราะความต้องการสินแร่หายากในประเทศจีนเองกำลังเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามคุณ Jeff Green เชื่อว่าการลดปริมาณการส่งออกสินแร่หายากครั้งนี้ จะส่งผลกระทบรุนแรง ทั้งต่อญี่ปุ่นและสหรัฐซึ่งเป็นผู้ผลิตเทคโนโลยีรายใหญ่ที่ต้องใช้สินแร่หายาก ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีด้านการทหารเช่นเรดาร์และจรวดนำวิถี ตลอดจนอุตสาหกรรมพลังงานสะอาดเช่นกังหันลม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะกรรมาธิการของรัฐสภาสหรัฐอนุมัติร่างกฎหมายจัดสรรเงินกู้ให้แก่บริษัทที่ต้องการลงทุนทำเหมืองแร่ประเภทนี้ โดยประธานคณะกรรมาธิการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ส.ส Bart Gordon กล่าวว่าเป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่สหรัฐต้องจัดหาสินแร่หายากด้วยตัวเอง ส.ส Gordon เชื่อว่าเป็นเรื่องโง่เขลาที่จะนำการป้องกันประเทศและเสถียรภาพของเศรษฐกิจอเมริกาไปผูกติดกับไมตรีจิตของจีน หรือคอยหวังว่าจีนจะเลือกแนวทางการแข่งขันที่ยุติธรรมและเสรีในตลาดสินแร่หายาก โดยบอกว่าความเสี่ยงในเรื่องนี้สูงเกินไป

ขณะนี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐกำลังจัดทำรายงานเกี่ยวกับผลกระทบด้านความมั่นคงจากกการที่สหรัฐพึ่งพาวัตถุดิบจากจีนมากเกินไป ในขณะที่ทางคณะกรรมาธิการของวุฒิสภาสหรัฐจะพิจารณาประเด็นดังกล่าวในสัปดาห์นี้

XS
SM
MD
LG