ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จดหมายจาก 'ปูติน' ถึง 'ทรัมป์' ย้ำพร้อมเจรจาสหรัฐฯ - รัสเซีย ปีหน้า


Russian President Vladimir Putin tells his U.S. counterpart Donald Trump in a New Year letter, Dec. 30, 2018, that Moscow was ready for dialogue on a "wide-ranging agenda."
Russian President Vladimir Putin tells his U.S. counterpart Donald Trump in a New Year letter, Dec. 30, 2018, that Moscow was ready for dialogue on a "wide-ranging agenda."

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ส่งจดหมายเนื่องในวันปีใหม่ถึงประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า ตนพร้อมแล้วที่จะมีการเจรจาในประเด็นต่างๆ กับประธานาธิบดีทรัมป์ในปีใหม่นี้ หลังจากประสบความล้มเหลวหลายครั้งในการจัดการเจรจาระหว่างผู้นำของสองประเทศก่อนหน้านี้

เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปธน.ทรัมป์ ยกเลิกแผนเจรจากับ ปธน.ปูติน นอกรอบจากการประชุม G-20 ที่อาร์เจนติน่า โดยอ้างว่าเป็นเพราะความตึงเครียดจากการที่กองทัพรัสเซียยิงปืนใส่เรือรบของยูเครน และยึดเรือดังกล่าวเอาไว้

และก่อนหน้านั้นในการประชุมเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่กรุงปารีส ผู้นำทั้งสองคนก็พลาดโอกาสในการเจรจากัน

อย่างไรก็ตาม ตลอดปี 2018 ปธน.ทรัมป์ และ ปธน.ปูติน ได้พบหารือกัน 1 ครั้งที่กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ เมื่อเดือนกรกฎาคม

สำหรับจดหมายของ ปธน.ปูติน ที่ส่งให้ ปธน.ทรัมป์ ในวันอาทิตย์ มีเนื้อหาระบุถึงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการสร้างความมั่นคงทั่วโลก และรัสเซียพร้อมแล้วที่จะมีการเจรจาในระดับผู้นำกับสหรัฐฯ โดยมีประเด็นสำคัญคือ การที่สหรัฐฯ มีแผนจะถอนตัวจากข้อตกลงจำกัดหัวรบนิวเคลียร์กับรัสเซีย ที่จัดทำไว้ตั้งแต่ยุคสงครามเย็น

ทางรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟ กล่าวว่า ขณะนี้ขึ้นอยู่กับสหรัฐฯ แล้วว่าจะยินดีเจรจากับรัสเซียในปี 2019 นี้หรือไม่

นอกจากจดหมายที่ส่งให้กับผู้นำสหรัฐฯ แล้ว ปธน.ปูติน ยังส่งข้อความอวยพรปีใหม่ให้กับผู้นำหลายประเทศ รวมทั้ง นายกฯ ญี่ปุ่น ชินโซ่ อาเบะ, นายกฯ อังกฤษ เธเรซ่า เมย์ และประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง

XS
SM
MD
LG