ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิหร่านบอกปัดคำชวนเจรจาทางโทรศัพท์ของ 'ทรัมป์'


Worshippers chant slogans against the United States and Israel during a rally after Friday prayers in Tehran, Iran, May 10, 2019.

สื่อของอิหร่านรายงานอ้างคำพูดของผู้บัญชาการระดับสูงของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติขิงอิหร่าน ที่กล่าวว่า รัฐบาลเตหะรานจะไม่เจรจากับสหรัฐฯ หลังจากที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวเชิญชวนให้ผู้นำอิหร่านโทรหาตนเพื่อเจรจา

เมื่อวันพฤหัสบดี ปธน.ทรัมป์ ได้เน้นย้ำหลายครั้งว่าต้องการเจรจาต่อรองกับอิหร่านในประเด็นเรื่องมาตรการลงโทษที่สหรัฐฯ ใช้กับอิหร่านในขณะนี้ โดยบอกกับผู้สื่อข่าวว่า "ต้องการเห็นผู้นำอิหร่านโทรหาตน"

แต่สื่ออิหร่านรายงานในวันศุกร์ว่า พลเอกยาโดลาห์ จาวานี ได้กล่าวถึงกรณีนี้ว่า จะไม่มีการเจรจาระหว่างอิหร่านกับอเมริกาเกิดขึ้น พร้อมท้าทายว่าสหรัฐฯ ไม่กล้าใช้กำลังทหารกับอิหร่าน

ด้านรักษาการณ์รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ แพทริค ชานาแฮน กล่าวในวันศุกร์ว่า สหรัฐฯ เข้าไปในตะวันออกกลางเพื่อปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายและสร้างความมั่นคง ในขณะที่ต้องปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ไปพร้อมๆ กัน ดังนั้นหากอิหร่านโจมตีเป้าหมายใดก็ตามที่เป็นของสหรัฐฯ กองทัพสหรัฐฯ ก็จะตอบโต้อย่างเหมาะสม

FILE - The Nimitz-class aircraft carrier USS Abraham Lincoln transits the Strait of Gibraltar, entering the Mediterranean Sea as it continues operations in the 6th Fleet area of responsibility, April 13, 2019.
FILE - The Nimitz-class aircraft carrier USS Abraham Lincoln transits the Strait of Gibraltar, entering the Mediterranean Sea as it continues operations in the 6th Fleet area of responsibility, April 13, 2019.

เมื่อวันพฤหัสบดี สหรัฐฯ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Abraham Lincoln และเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 4 ลำ ไปยังตะวันออกกลาง เพื่อตอบสนองต่อความกังวลว่าอิหร่านอาจกำลังวางแผนโจมตีเป้าหมายที่เป็นของสหรัฐฯ

พลเอก เคนเน็ธ แม็คเคนซี ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐฯ ภาคพื้นตะวันออกกลาง กล่าวว่า การส่งกำลังทหารไปเพิ่มในตะวันออกกลางมีขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้ สืบเนื่องมาจากท่าทีของอิหร่าน

ในขณะเดียวกัน บรรดาผู้นำในยุโรปต่างกล่าวประณามอิหร่านที่ออกมาประกาศเมื่อวันสองวันก่อนว่าจะยกเลิกมาตรการยับยั้งโครงการนิวเคลียร์ ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อตกลงที่อิหร่านทำไว้กับประเทศผู้นำโลก 6 ประเทศ คือ สหรัฐฯ รัสเซีย จีน อังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนี เมื่อปี พ.ศ. 2558

โดยเมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ถอนสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ดังกล่าว และเริ่มนำมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจกลับมาใช้กับอิหร่านอีกครั้ง

XS
SM
MD
LG