ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘โป๊ปฟรานซิส’ เตรียมเยือนไทย-ญี่ปุ่น กับภารกิจเน้นย้ำ ‘เกียรติแห่งความเป็นมนุษย์’


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:48 0:00

สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส จะเสด็จเยือนสองประเทศในเอเชีย คือไทยและญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้ โดยเริ่มที่ประเทศไทยในวันพุธ ตามมาด้วยญี่ปุ่น และจะเสด็จกลับกรุงวาติกันวันที่ 26 พฤศจิกายน

สำนักข่าวเอพี Associated Press รายงานว่า พระองค์ทรงน่าจะใช้โอกาสนี้ ย้ำถึงการให้เกียรติความเป็นมนุษย์ ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญสำหรับประเทศที่ยังคงมีปัญหาการลักลอบค้ามนุษย์และการบังคับใช้เเรงงาน อย่างเช่น ไทย

หัวข้อของศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ยังเกี่ยวข้องกับการใช้โทษประหารในญี่ปุ่นอีกด้วย

นอกจากนี้ สำนักข่าวเอพีรายงานว่า พระสันตะปาปาฟรานซิสทรงตั้งใจที่จะเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์ เมื่อเสด็จเยี่ยมเมืองนางาซากิ ของญี่ปุ่น ที่ถูกถล่มโดยระเบิดปรมณูของสหรัฐฯ ในสงครามโลกครั้งที่สอง

ในประวัติศาสตร์ของทั้งไทยและญี่ปุ่น ชาวคริสต์เคยตกเป็นเหยื่อการถูกรังแก ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิต และสมเด็จพระสันตะปาปาจะทรงใช้การเสด็จเยือนครั้งนี้รำลึกถึงบุคคลเหล่านั้น

เกร็ดที่น่าสนใจเกี่ยวกับโป๊ปฟรานซิสและประเทศไทยเรื่องหนึ่งคือ พระองค์ทรงมีญาติเป็นแม่ชีชาวอาร์เจนติน่า ชื่อ แอนนา โรส ซิโวรี ซึ่งอยู่ในประเทศไทยมาตั้งแต่ 53 ปีก่อน

นอกจากญาติทั้งสองจะได้พบกันแล้ว แม่ชีแอนนา โรส ซิโวรี จะทำหน้าที่เป็นล่ามอย่างเป็นทางการให้กับพระสันตะปาปาด้วย

ตอนที่ประเทศไทยอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เกิดกระเเสต่อต้านชาวคริสต์ซึ่งถูกมองว่าศรัทธาของพวกเขาเชื่อมโยงกับลัทธิล่าอาณานิคมของฝรั่งเศส

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ในช่วงนั้น บาทหลวงนิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง เป็นผู้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม และเสียชีวิตลงเมื่อ 75 ปีก่อน

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี ค.ศ. 2000 หรือ 19 ปีก่อน กรุงวาติกันได้สถาปนาให้บาทหลวงผู้นี้เป็น “บุญราศรี” ถือเป็นลำดับขั้นก่อนการเป็นนักบุญ

ในการเสด็จเยือนไทยครั้งนี้้ พระสันตะปาปาฟรานซิสทรงมีกำหนดสวดให้พรให้กับบุญราศรี นิโคลาส บุญเกิด ด้วย

สำหรับความเกี่ยวโยงของโป๊ปฟรานซิสกับญี่ปุ่น ย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่พระองค์ยังอยู่ในวัยหนุ่ม บาทหลวงฟรานซิสเคยตั้งเป้าหมายว่าจะทำงานเผยเเพร่ศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกในญี่ปุ่น

สาธุคุณเบอร์นาโด เซอร์เวลเลอรา บรรณาธิการของสื่อ AsiaNews ที่เป็นเครือข่ายของสำนักข่าวกรุงวาติกัน กล่าวว่า อาจมองได้ว่าการเสด็จเยือนญี่ปุ่นครั้งนี้เป็นเหมือนการทำความฝันของพระองค์ให้เป็นจริง

อีกประการหนึ่ง สายการปฏิบัติตรงของพระสันตะปาปาพระองค์นี้ ยังเป็นกลุ่มชาวคาทอลิกที่นำศาสนาคริสต์มายังญี่ปุ่นเป็นครั้งเเรก เมื่อครั้งที่นักบุญ ฟรานซิส ซาเวียร์ เดินทางมาถึงญี่ปุ่นเมื่อ 470 ที่แล้ว และชาวคริสต์ที่ญี่ปุ่นก็เคยถูกกลั่นแกล้งจนเสียชีวิต โดยเหยื่อ 26 รายที่ถูกนำมาตรึงไม้กางเขน ที่เมืองนางาซากิ ในปี ค.ศ. 1597

ระหว่างการเยือน พระสันตะปาปาฟรานซิสจะสวดขอพรให้กับผู้เสียชีวิตทั้ง 26 คนด้วย

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ประชากรชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกในทั้งสองประเทศมีอยู่น้อยมากคือ เพียงร้อยละ 0.59 ในไทย และ 0.45 ในญี่ปุ่น ดังนั้นโป๊ปฟรานซิสน่าจะทรงย้ำถึงความสำคัญของการอยู่ร่วมกันของคนที่มีความเชื่อทางศาสนาที่ต่างกัน โดยเฉพาะในเรื่องการทำงานให้กับคนยากจนรวมถึง ผู้ต้องการความช่วยเหลือ และงานด้านการสร้างสันติภาพ

การเสด็จเยือนทวีปเอเชียครั้งที่ 4 ของพระสันตะปาปาฟรานซิสครั้งนี้ อาจเปิดโอกาสให้พระองค์ตรัสถึงเหตุการณ์เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ซึ่งน่าจะเป็นหัวข้อที่สำคัญ แต่ก็ละเอียดอ่อน เพราะเกี่ยวข้องกับจีนแผ่นดินใหญ่ที่กรุงวาติกันกำลังสานสัมพันธ์ที่ดีต่อกันด้วยกับชุมชนชาวคาทอลิกในประเทศจีน

XS
SM
MD
LG