ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'พระสันตะปาปาฟรานซิส' เตรียมเยือนไทย-ญี่ปุ่น ปลายปีนี้


FILE - Pope Francis holds a photo by U.S. photographer Joseph Roger O'Donnell of child victims of Nagasaki bombing, aboard his flight to Santiago, Chile, Jan. 15, 2018. The Vatican said Friday the pontiff will visit Thailand and Japan, Nov. 19-26.

พระสันตะปาปาฟรานซิสจะทรงเดินทางเยี่ยมเยือนประเทศไทยและญี่ปุ่น ในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ความสำคัญกับชุมชนชาวคริสต์ในประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอื่น รวมทั้งการรณงค์เรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในภูมิภาคต่างๆ

สำนักวาติกันยืนยันว่า พระสันตะปาปาฟรานซิสจะทรงเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ 20-23 พ.ย. ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังญี่่ปุ่น

ถือเป็นการเยือนเอเชียครั้งที่ 4 ของพระสันตะปาปาองค์ปัจจุบัน โดยก่อนหน้านี้ พระองค์ได้ทรงเดินทางเยือน ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ศรีลังกา และบังกลาเทศ มาแล้ว

ครั้งสุดท้ายที่พระสันตะปาปาเคยเดินทางเยือนประเทศไทย คือเมื่อปี ค.ศ. 1984 ในสมัยของพระสันตะปาปา จอห์น พอล ที่สอง ส่วนครั้งสุดท้ายที่เยือนญี่ปุ่น ต้องย้อนไปไกลกว่านั้น คือในปี ค.ศ. 1981

โดยในการเยือนไทยครั้งนี้ พระสันตะปาปาฟรานซิสจะทรงเยี่ยมเยือนชุมชุนชาวคาธอลิคในจังหวัดต่างๆ และที่อาจถือเป็นวาระพิเศษ คือการมีโอกาสพบกันอีกครั้งของญาติห่างๆ ของพระสันตะปาปาฟรานซิส คือ แม่ชี อนา โรซ่า สิโวรี แห่งโรงเรียนสตรี เซนต์แมรี ที่ จ.อุดรธานี

แม่ชี อนา โรซ่า ผู้นี้เดินทางมาจากกรุงบัวโนสไอเรสของอาร์เจนตินา มาอาศัยอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่ 53 ปีก่อน และทำงานเผยแพร่ศาสนาคริสต์ไปทั่วประเทศไทย เธอสืบเชื้อสายมาจากคุณปู่ทวดคนเดียวกับพระสันตะปาปาฟรานซิส หรือชื่อเดิม ฮอร์เก้ มาริโอ เบอร์โกกลิโอ ซึ่งถือว่ามีศักดิ์เป็นลูกของลูกพี่ลูกน้อง (second cousin) ของเธอ

XS
SM
MD
LG