ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'พอมเพโอ' ขู่ใช้มาตรการลงโทษโครงการท่อส่งแก๊สรัสเซีย-เยอรมนี


FILE - Workers are seen at a construction site of the Nord Stream 2 gas pipeline, near the town of Kingisepp, Leningrad region, Russia, June 5, 2019.

รัฐมนตรีว่าการรกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ กล่าวในการประชุมแถลงข่าวในวันพุธว่า สหรัฐฯ อาจใช้มาตรการลงโทษชุดใหม่เพื่อกดดันให้ยุติการก่อสร้างท่อส่งแก๊สจากรัสเซียไปเยอรมนี

รมต.พอมเพโอ กล่าวว่า ความตั้งใจของสหรัฐฯ คือการส่งคำเตือนไปยังใครก็ตามที่เกี่ยวข้องกับโครงการท่อส่งแก๊ส Nord Stream 2 นี้ว่า ให้ระวังถึงผลลัพธ์ที่จะตามมา

ด้านประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ออกมากล่าวในวันพุธเพื่อปกป้องโครงการสร้างท่อส่งแก๊สใต้ทะเลนี้ว่าเป็นโครงการที่มีประโยชน์ทางเศรษฐกิจสำหรับยุโรป และหวังว่าสหภาพยุโรปจะสามารถต้านทานแรงกดดันจากรัฐบาลสหรัฐฯ ในเรื่องนี้ได้

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ และประเทศในยุโรปบางประเทศเตือนว่า โครงการ Nord Stream 2 นี้จะทำให้ยุโรปต้องพึ่งพารัสเซียในด้านพลังงานมากเกินไป

เมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในกฎหมายลงโทษผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการท่อแก๊ส Nord Stream 2 มูลค่า 11,000 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งโครงการท่อแก๊สของรัสเซียอีกโครงการหนึ่ง คือ TurkStream

แต่ รมต.พอมเพโอ ระบุว่า ขณะนี้สหรัฐฯ ได้รวมโครงการ Nord Stream 2 นี้ไว้ในกฎหมายอีกฉบับหนึ่ง คือ Countering America's Adversaries Through Sanctions Act ที่จะใช้มาตรการลงโทษต่อประเทศที่มีธุรกรรมการเงินเกี่ยวกับโครงการนี้ รวมถึงรัสเซียด้วย

ทางรัฐบาลเยอรมนีได้ออกมาแสดงความโกรธเคืองต่อมาตรการลงโทษของสหรัฐฯ โดยบอกว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของสหภาพยุโรป

XS
SM
MD
LG