ลิ้งค์เชื่อมต่อ

site logo

'ปูติน - สี' ร่วมทำพิธีเปิดท่อส่งก๊าซรัสเซีย - จีน ผ่านวิดีโอคอล


This general shot shows China's President Xi Jinping speaking with Russian President Vladimir Putin via a video link, from the Great Hall of the People in Beijing, Monday, Dec. 2, 2019. (Noel Celis/Pool Photo via AP)

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน และประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ร่วมทำพิธีเปิดท่อส่งก๊าซจากรัสเซียไปยังจีน ซึ่งถือเป็นการเพิ่มความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ

ผู้นำสองประเทศปรากฎตัวผ่านวิดีโอคอลที่เชื่อมต่อมายังสภาประชาชนจีนในกรุงปักกิ่ง เพื่อชมพิธีเปิดท่อก๊าซที่ส่งผ่านวิดีโอมาเช่นกัน โดย ปธน.ปูติน กล่าวจากเมืองโซชิในรัสเซีย ผ่านทางวิดีโอว่า ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญอีกครั้งในประวัติศาสตร์ของทั้งสองประเทศ

ขณะที่ประธานาธิบดีสี กล่าวผ่านวิดีโอว่า โครงการท่อก๊าซนี้ถือเป็นการยกระดับความสัมพันธ์ทางยุทธศาสตร์ด้านพลังงานของจีนและรัสเซีย และเป็นตัวอย่างของความร่วมมือที่ได้ประโยชน์ร่วมกัน

ท่อส่งก๊าซความยาว 3,000 กม. จะส่งก๊าซธรรมชาติได้ราว 38,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปีจากแคว้นไซบีเรียของรัสเซียไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และสามารถสร้างรายได้ให้กับรัสเซียราว 4 แสนล้านดอลลาร์ ในช่วง 30 ปี

คาดว่าท่อส่งก๊าซธรรมชาตินี้จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจของรัสเซียที่เป็นผลมาจากมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจของชาติตะวันตกในช่วงหลายปีมานี้ สืบเนื่องจากการที่รัสเซียควบรวมแคว้นไครเมียเมื่อปี ค.ศ. 2014

และยังถือเป็นการเน้นย้ำจุดยืนของจีน ในฐานะตลาดการส่งออกพลังงานขนาดใหญ่ที่สุดของรัสเซียนอกจากยุโรป

ขณะเดียวกัน รัสเซียมีโครงการเปิดตัวท่อส่งก๊าซธรรมชาติไปยังเยอรมนีเร็ว ๆ นี้ ภายใต้ชื่อโครงการ Nord Stream 2 ซึ่งลอดใต้ทะเลบอลติก และโครงการ TurkStream ที่ส่งไปยังตุรกีและทางใต้ของยุโรป

XS
SM
MD
LG