ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วันชาติสหรัฐฯ ในขวบปีที่ 248 อยู่ในบรรยากาศการเมืองที่เข้มข้น


ประชาชนเฉลิมฉลองวันชาติอเมริกา ที่เมืองซานตา โมนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย วันที่ 4 กรกฎาคม 2024 (ที่มา: AP)
ประชาชนเฉลิมฉลองวันชาติอเมริกา ที่เมืองซานตา โมนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย วันที่ 4 กรกฎาคม 2024 (ที่มา: AP)

ในวันครบรอบการก่อตั้งประเทศปีที่ 248 ของสหรัฐฯ วีโอเอชวนดูเรื่องราวที่ดำเนินไปในสังคมอเมริกัน ทั้งในแง่ของการเฉลิมฉลอง ความเคลื่อนไหวของผู้นำ และจุดเริ่มความฝันใหม่ของหลาย ๆ คน ในจังหวะเวลาที่ได้รับสัญชาติอเมริกัน

วันที่ 4 กรกฎาคมของทุกปี คือ วันฉลองวันประกาศอิสรภาพของสหรัฐฯ จากการเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ ในวันนี้เมื่อปี 1776

ในวันที่เป็นวันหยุดสำคัญนี้ มีกิจกรรมหลายอย่างที่ทำกันทั่วประเทศในนามของการเฉลิมฉลอง ตั้งแต่ชมขบวนพาเหรด ออกมาตั้งเตาทำอาหาร ไปจนถึงการร่วมชมดอกไม้ไฟซึ่งมีการจัดขึ้นทั่วประเทศ

วันประกาศอิสรภาพในปี 2024 นี้ เป็นปีเดียวกับที่สหรัฐฯ จะมีการเลือกผู้นำสูงสุดคนต่อไปในวันที่ 5 พฤศจิกายนที่กำลังจะมาถึง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสนามต่อสู้ทางการเมืองของโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ทำผลงานได้ไม่ดีในดีเบทกับคู่แข่งอย่างอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันพฤหัสบดีสัปดาห์ที่แล้ว

สำหรับวันชาติปีนี้ ไบเดนมีกำหนดการจัดงานเลี้ยงบาร์บีคิวที่ทำเนียบขาว หลังจากนั้นจะเดินทางไปกล่าวต่อครอบครัวทหารทั้งที่ประจำการอยู่และทหารผ่านศึก ก่อนที่จะไปร่วมชมการแสดงดอกไม้ไฟประจำปีที่ลานสนามหญ้า National Mall ที่อยู่ไม่ไกลกันนัก

ในวันพุธ ผู้นำวัย 81 ปี ประกาศว่าจะไม่ถอนตัวจากการแข่งขันประธานาธิบดี แต่ก็บอกกับทีมงานว่าเขาจำเป็นต้องแสดงให้ประชาชนเห็นเป็นการด่วน ว่ายังมีพรั่งพร้อมทั้งทางกายและทางใจ ในการเดินหน้าหาเสียงต่อไปอีกสี่เดือน และบริหารประเทศไปได้อีกสี่ปี ในกรณีที่ได้รับเลือกตั้งอีกครั้ง

นอกจากงานพิธีการในวันชาติครั้งนี้ ในวันเดียวกัน ไบเดนมีกำหนดการพูดคุยกับเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เกี่ยวกับข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซ่าระหว่างกลุ่มฮามาสและรัฐบาลเทลอาวีฟที่ยังคงไม่บรรลุผลสำเร็จ

และในวันศุกร์ ไบเดนจะให้สัมภาษณ์ขนาดยาวกับจอร์จ สเตฟาโนปูลอส ผู้ดำเนินรายการจากสำนักข่าว ABC ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสให้ไบเดนแสดงว่าเขายังสามารถตอบคำถามต่อหน้าสื่อมวลชนได้ดีหรือไม่ หลังจากการดีเบทเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในนครแอตแลนตา รัฐจอร์เจียที่ ไบเดนเกิดอาการพูดจาตะกุกตะกัก และเหมือนจะประมวลความคิดไม่ทันในบางช่วงเวลา

ไม่เพียงเท่านั้น ผู้นำคนปัจจุบันยังมีกำหนดการเดินทางไปยังรัฐที่ต้องช่วงชิงคะแนนเสียงจากคู่แข่งอย่างรัฐวิสคอนซินและเพนซิลเวเนียในวันศุกร์และวันอาทิตย์ ตามลำดับ

สมาชิกระดับสูงในพรรคเดโมแครตทั้งในหมู่สมาชิกสภานิติบัญญัติรวมถึงระดับผู้ว่าการรัฐ ยังคงสนับสนุนไบเดนบนเส้นทางผู้นำสมัยที่สอง แต่ก็มีสมาชิกพรรคระดับรอง ๆ ลงมาที่เริ่มออกมาแสดงความกังวล ซึ่งในหมู่คนเหล่านี้ มีสองรายที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ออกมาเรียกร้องให้ไบเดนถอนตัว

อีกทางเลือกที่ถูกเสนอขึ้นมาในพรรค ก็คือการดันให้รองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส ขึ้นมาเป็นผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง (แคนดิเดต) แทนไบเดน แต่แฮร์ริสก็ออกมายืนยันว่าเธอจะยังเป็นแคนดิเดตของไบเดนในฐานะรองประธานาธิบดี (running mate) ต่อไป

สำหรับผู้ท้าชิงอย่างโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีแต้มต่อเหนือไบเดนในผลโพลระดับชาติที่ทำขึ้นหลังการดีเบทครั้งแรก ก็ยังต้องรอคอยคำตัดสินในชั้นศาลในวันที่ 18 กันยายนนี้ ในคดีความเงินปิดปากดาราหนังผู้ใหญ่ก่อนการเลือกตั้งปี 2016 ที่ตัวเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดในชั้นลูกขุนใน 34 กระทงความ

ทรัมป์พยายามที่จะอุทธรณ์คำตัดสิน แต่ในจุดนี้ เขายังอาจจะได้รับโทษในหลายสถาน ตั้งแต่การรอลงอาญา ไปจนถึงการจำคุกสูงสุดสี่ปี

นอกจากเรื่องราวของเวทีเลือกตั้งแล้ว วันที่ 4 กรกฎาคม ปีนี้ก็เป็นวันเฉลิมฉลองสำหรับหลายคนที่ได้รับสัญชาติอเมริกันด้วย เพราะตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายนจนถึง 5 กรกฎาคม เป็นช่วงที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติ (USCIS) จัดพิธีมอบสัญชาติใน 195 จุดทั่วโลก ให้กับประชาชนจำนวนราว 11,000 คน ซึ่งถือว่ามีจำนวนมากกว่าปีที่แล้วสองเท่า

และสำหรับชาวอเมริกันหน้าใหม่บางคน พวกเขาจะต้องเข้าร่วมพิธีสาบานตนในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ เช่น ที่เมาท์ เวอร์นอน ซึ่งเป็นบ้านและที่ฝังศพของจอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐฯ หรือมอนทิเซลโล ที่เป็นนิวาสสถานของประธานาธิบดีคนที่สาม โธมัส เจฟเฟอร์สัน

  • ที่มา: วีโอเอ

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG