ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ลงนามส่งทหารไปประจำการเพิ่มในโปแลนด์-ต้านภัยคุกคามจากรัสเซีย


President Donald Trump and Polish President Andrzej Duda reach to shake hands at a news conference in the Rose Garden of the White House, in Washington, June 12, 2019.

สหรัฐฯ และโปแลนด์ ร่วมลงนามในปฏิญญาร่วมเพื่อเพิ่มความร่วมมือทางทหารระหว่างสองประเทศ ซึ่งประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าไม่ใช่แต่เป็นพันธมิตรด้ายุทธศาสตร์ แต่ยังเป็นพันธมิตรที่มีความผูกพันแข็งแกร่งและมีเป้าหมายร่วมกัน

ปธน.ทรัมป์ และ ปธน.อันเดรซจ์ ดูด้า ของโปแลนด์ จัดประชุมแถลงข่าวร่วมกันที่ทำเนียบขาวในวันพุธ โดยประกาศว่า สหรัฐฯ จะส่งทหารไปประจำการเพิ่มในโปแลนด์อีก 1,000 นาย

ประธานาธิบดีทรัมป์ ระบุว่า ทหารส่วนนี้จะถูกย้ายไปจากฐานทัพสหรัฐฯ ในเยอรมนี

ปธน.ดูด้า กล่าวต่อมาว่า เวลานี้มีทหารอเมริกัน 4,500 นาย ที่หมุนเวียนประจำการอยู่ในโปแลนด์ ซึ่งเอกสารที่ลงนามในวันนี้จะทำให้มีทหารอเมริกันไปประจำการเพิ่มจากจำนวนดังกล่าว ซึ่งรวมถึงกองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ ด้วย ส่วนเรื่องของจำนวนทหารนั้น ทางสหรัฐฯ จะเป็นผู้ตัดสินใจ

FILE - U.S. troops check military equipment after their deployment to Poland for military exercises in Drawsko Pomorskie training area, Poland, March 21, 2019.
FILE - U.S. troops check military equipment after their deployment to Poland for military exercises in Drawsko Pomorskie training area, Poland, March 21, 2019.

โปแลนด์จะร่วมเสียค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 2,000 ล้านดอลลาร์สำหรับการส่งทหารอเมริกันไปประจำการเพิ่มในโปแลนด์ครั้งนี้ โดยมีเป้าหมายต้านทานภัยคุกคามจากรัสเซีย

ก่อนหน้านี้ ผู้นำโปแลนด์ได้เสนอให้ตั้งชื่อค่ายทหารที่ทหารอเมริกันเหล่านั้นจะไปประจำการ โดยจะเรียกชื่อว่า "Fort Trump" หรือ "ค่ายทหารทรัมป์" เพื่อเป็นเกียรติให้กับผู้นำสหรัฐฯ ซึ่ง ปธน.ทรัมป์ แสดงความยินดีอย่างยิ่งต่อชื่อนี้ และบอกว่า "จะเป็นค่ายทหารระดับโลก"

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ ยังได้ยกย่องโปแลนด์ที่ได้สั่งซื้อเครื่องบินรบ เอฟ-35 จากสหรัฐฯ อีกกว่า 30 ลำด้วย

XS
SM
MD
LG