ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โฟมพลาสติกที่ใช้ในการบรรจุหีบห่อ อาจถูกแทนที่ด้วยวัสดุชนิดใหม่ที่สามารถย่อยสลายได้ในอีกไม่ช้า


โฟมพลาสติกที่ใช้ในการบรรจุหีบห่อ อาจถูกแทนที่ด้วยวัสดุชนิดใหม่ที่สามารถย่อยสลายได้ในอีกไม่ช้า

ตอนนี้ กำลังมีทางเลือกใหม่สำหรับการบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์แทนโฟมพลาสติกที่สิ้นเปลือง และไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บริษัท Ecovative Design พัฒนาและผลิตวัสดุชนิดใหม่ที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ สำหรับการบรรจุหีบห่อขึ้นมาใช้แทนโฟมพลาสติก วัสดุชนิดใหม่ที่เรียกว่า Ecocradle นี้ ทำจากเศษสิ่งเหลือใช้จากการเกษตร ซึ่งสามารถย่อยสลายกลับสู่ธรรมชาติได้หลังใช้งานแล้ว Eben Bayer ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Ecovative Design กล่าวว่า ทางบริษัทมุ่งหวังที่จะให้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนี้ สามารถใช้งานแทนวัสดุพลาสติกต่าง ๆ ได้ในทุกรูปแบบในอนาคต

โฟมพลาสสติกที่ใช้ในการบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ นั้น เป็นประโยชน์อยู่เพียง 2-3 สัปดาห์หรือ 2-3 เดือนที่ห่อหุ้มป้องกันผลิตภัณฑ์จากการกระทบกระเทือนเสียหาย พอหลังจากผู้ใช้แกะเปิดหีบห่อนำผลิตภัณฑ์ออกไปใช้แล้ว ก็หมดหน้าที่กลายเป็นขยะ และขยะพลาสติกที่ทำจากสารปีโตรเลียมเหล่านั้น จะยังคงอยู่ในพื้นที่ทิ้งถมขยะไปได้นานหลายพันปี

มาตอนนี้ กำลังมีทางเลือกใหม่สำหรับการบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์ที่สิ้นเปลืองและไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนี้แล้ว โดยมีวัสดุชนิดใหม่ที่สามารถย่อยสลายกลับสู่ธรรมชาติได้หลังใช้งานแล้วมาแทนโฟมพลาสติก

บริษัท Ecovative Design เป็นผู้พัฒนาและผลิตวัสดุสำหรับการบรรจุหีบห่อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมธรรมชาติดังกล่าว และเรียกวัสดุนั้นว่า Ecocradle

Eben Bayer ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Ecovative Design อธิบายว่า บริษัทนี้อาศัยเศษสิ่งเหลือใช้จากการเกษตรจากทั่วโลก อย่างเปลือกข้าว มาใช้ทำวัสดุชนิดใหม่นี้ โดยใช้เห็ดหรือรากเห็ดเป็นตัวเกี่ยวพันเศษสิ่งอินทรีย์สารเหลือใช้ให้จับตัวกันเป็นชิ้นเป็นอัน แล้วนำไปอัดลงในพิมพ์แม่แบบเป็นรูปทรงของชิ้นส่วนที่จะใช้ในการบรรจุหีบห่อ เป็นวัสดุชนิดใหม่ที่ย่อยสลายได้หลังใช้งานแล้ว

Steelcase บริษัทชั้นนำของโลกในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน เปลี่ยนมาใช้วัสดุ Ecocradle ในการบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์ของบริษัทแทนโฟมพลาสติกเมื่อไม่นานมานี้

Dennis Carlson แห่งแผนกออกแบบและพัฒนาการบรรจุหีบห่อของบริษัท Steelcase กล่าวว่า วัสดุ Ecocradle ที่กำลังผลิตออกมาใช้งานกันนี้ มีคุณสมบัติคล้ายกับโฟมพลาสติกมาก และยิ่งกว่านั้นยังมีราคาใกล้เคียงกันมากด้วย จึงนับว่าเหมาะมากที่จะนำมาใช้แทนโฟมพลาสติกที่บริษัท Steelcase ไม่อยากใช้แล้ว เพราะทางบริษัทต้องการที่จะมีความยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เขากล่าวว่า ลูกค้าเห็นว่าเป็นเรื่องน่ายินดี

วัสดุ Ecocradle สามารถย่อยสลายได้ภายใน 30-45 วัน ทิ้งไว้ในที่ทิ้งถมขยะได้โดยไม่ต้องห่วงว่า วัสดุนั้นจะยืนยงคงอยู่อย่างโฟมพลาสติค หรือจะทิ้งไว้ในสวนหลังบ้านให้ย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยก็ได้

นอกจากจะใช้ในการบรรจุหีบห่อแล้ว บริษัท Ecovative Design ยังมุ่งมองการใช้วัสดุ Ecocradle ในตลาดอื่นด้วย อย่างใช้แทนโฟมหรือไฟเบอร์กลาส เป็นฉนวนกันการรั่วซึมของอากาศ เป็นต้น

Eben Bayer ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Ecovative Design กล่าวว่า ทางบริษัทมุ่งหวังที่จะให้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนี้ สามารถใช้งานแทนวัสดุพลาสติกต่าง ๆ ได้ในทุกรูปแบบในอนาคต

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG