ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โครงการถ่ายภาพช่วยให้ผู้หญิงที่ติดเชื้อ HIV/AIDS มีความหวังและมุมมองใหม่เกี่ยวกับการมีชีวิตอยู่กับโรคภัยไข้เจ็บนี้


โครงการถ่ายภาพช่วยให้ผู้หญิงที่ติดเชื้อ HIV/AIDS มีความหวังและมุมมองใหม่เกี่ยวกับการมีชีวิตอยู่กับโรคภัยไข้เจ็บนี้

การวินิจฉัยว่าผู้ใดติดเชื้อ HIV/AIDS นั้น นอกจากจะเป็นการให้คำตอบปัญหาความเจ็บไข้ได้ป่วยแล้ว ยังทำให้เกิดความอ้ปยศอดสูและแยกกันผู้ติดเชื้อให้อยู่โดดเดี่ยวด้วย อย่างไรก็ตาม โครงการถ่ายภาพโครงการหนึ่งในสหรัฐ กำลังช่วยให้ผู้หญิงที่ติดเชื้อ HIV มีวิธีใหม่ในการมองโรคภัยไข้เจ็บของตนและปัญหาต่าง ๆ ที่ติดตามมา และมีแรงบันดาลใจและกำลังใจในการดำรงชีวิต

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Missouri-Columbia ซึ่งทำงานด้านการป้องกันการติดเชื้อ HIV/AIDS ในสหรัฐ Michelle Teti กล่าวว่า โครงการสาธารณสุขต่างๆ กับสิ่งที่ผู้หญิงที่ติดเชื้อต้องการนั้นไม่ค่อยตรงกัน ขณะที่ผู้หญิงที่ติดเชื้อ HIV/AIDS จำนวนมากมีปัญหาที่อยู่อาศัยและบ้างก็มีปัญหาความรุนแรงในครอบครัว และปัญหาชีวิตอื่นๆ นั้น บางครั้ง การติดเชื้อ HIV/AIDS ไม่ได้เป็นปัญหาสำคัญที่สุดด้วยซ้ำ Michelle Teti จึงหันมาย้อนพิจารณาคิดหาทางที่จะทำให้ผู้หญิงเหล่านั้นตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาสุขภาพของตนเอง ให้มองเห็นปัญหา และหาทางแก้ปัญหา

ผู้หญิงหลายคนที่ได้รับการวินิจฉัยว่า ติดเชื้อ HIV/AIDS จะรู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง หลายคนถูกรังเกียจและถูกทอดทิ้ง ขณะที่หลายคนรับสภาพด้วยการปรับเปลี่ยนชีวิตความเป็นอยู่ โยกย้ายไปอยู่ในที่ที่พวกเธอรู้สึกว่า ดีต่อสุขภาพ และได้รับความสนับสนุนความเข้าใจและมีความหวังมากขึ้น

ด้วยความร่วมมือของหน่วยงานด้านสุขภาพในเมืองฟิลาเดลเฟียในรัฐเพ็นซิลเวเนีย และเมืองเซนต์หลุยส รัฐมิสซูรี Michelle Teti ชักชวนผู้หญิงที่ติดเชื้อ HIV มาร่วมโครงการถ่ายภาพ เธอแจกกล้องให้ผู้หญิงเหล่านั้นและสอนวิธีใช้ให้ แล้วให้ออกไปถ่ายภาพเกี่ยวกับชีวิตตนเอง โดยเฉพาะสิ่งที่ตนชอบ

Michelle Teti กล่าวว่า การเข้าร่วมในโครงการถ่ายภาพดังกล่าว ช่วยให้ผู้หญิงเหล่านั้น มองชีวิตในแง่มุมใหม่ มองการณ์ในแง่ดี มีแรงบันดาลใจ มีกำลังใจในการมีชีวิต และมีวิธีใหม่ในการพิจารณาว่าจะปรับเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นได้อย่างไร

XS
SM
MD
LG