ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เปิดตัวโทรศัพท์มือถือแบบใหม่ไร้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตสำหรับเด็ก


เปิดตัวโทรศัพท์มือถือแบบใหม่ไร้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตสำหรับเด็ก

Gabb Wireless ผู้ออกแบบโทรศัพท์มือถือใหม่สำหรับเด็ก ยืนยันว่าโทรศัพท์ที่ทางบริษัทออกแบบมานี้จะสามารถช่วยปกป้องเด็ก ๆ จากอันตรายจากการใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้

การได้มีโทรศัพท์มือถือเป็นของตัวเองเครื่องแรกนั้นถือว่าเป็นก้าวสำคัญของชีวิตสำหรับเด็กหลาย ๆ คนทั่วโลก เพราะพวกเขาจะได้ลิ้มรสความเป็นอิสระ เมื่อเสียงระฆังหลังเลิกเรียนดังขึ้น เด็กๆ แทบจะทุกคนก็จะหยิบโทรศัพท์ออกมาและก็เอาแต่จ้องดูที่หน้าจอโทรศัพท์ของตน

แต่โทรศัพท์เครื่องใหม่ของเด็กเหล่านี้ก็นำมาซึ่งความเสี่ยงที่ทำให้พ่อแม่ต้องกังวลใจ เนื่องจากลูก ๆ มักจะใช้เวลาอยู่บนหน้าจอนานเกินไป

Alani Parker คุณแม่ของ Leila และ Rilee Parker สาวน้อยอายุ 13 และ 11 ปีเล่าว่าเธอรู้สึกโมโหมากเมื่อพบว่าลูกสาวของเธอตกเป็นเป้าหมายของผู้ชายคนหนึ่งในสื่อสังคมออนไลน์ที่ออกแบบไว้สำหรับเด็ก และเธอยังรู้สึกหวาดกลัวเพราะเธอไม่ทราบเลยว่า แต่ละวันลูก ๆ ของเธอคุยกับใครบ้าง

ที่จริงแล้ว Parker ไม่ได้ต้องการให้ลูก ๆ ของเธอมีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนใช้ แต่เป็นเพราะเธอต้องการที่จะสามารถติดต่อพูดคุยกับเด็ก ๆ ได้

บรรดาพ่อแม่ต่างให้ความสนใจกับโทรศัพท์มือถือแบบดั้งเดิมที่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ แต่เด็ก ๆ กลับไม่ชอบเพราะคิดว่าโทรศัพท์แบบนั้นมันไม่เท่ห์เอาซะเลย

ปัจจุบัน Gabb Wireless เครือข่ายมือถือใหม่สำหรับเด็ก ๆ ออกแบบโทรศัพที่มองดูแล้วก็เหมือนเป็นโทรศัพท์สมาร์ทโฟน แต่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ เด็ก ๆ จะสามารถโทรออกด้วยเสียง ส่งข้อความ ใช้กล้องถ่ายรูป เครื่องคิดเลข ปฏิทิน นาฬิกา และนาฬิกาปลุก แต่ไม่สามารถเข้าใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ได้ ไม่มีวีดีโอ และไม่มีแอพฯ

Stephen Dalby ผู้ก่อตั้งบริษัท Gabb Wireless กล่าวว่า นักเรียนมัธยมปลายโดยเฉลี่ยกลับมาบ้านหลังจากที่ใช้เวลาอยู่บนหน้าจอไปแล้วเกือบห้าชั่วโมงก่อนจะกลับมาถึงบ้านจากที่โรงเรียน และว่าทางบริษัทได้ออกแบบโทรศัพท์นี้ขึ้นมาเพื่อสนับสนุนให้เด็ก ๆ ได้ใช้ชีวิตนอกจอโทรศัพท์บ้าง

Leila เล่าว่าหลังจากที่เพื่อนๆ ของเธอทราบว่าเธอใช้โทรศัพท์แบบนี้ ทุกคนต่างก็ออกความเห็นว่าคุณแม่ของเธอจะต้องเป็นคนที่ดุมาก แต่ตัวเธอเองก็ทราบดีว่าคุณแม่ของเธอเพียงต้องการปกป้องลูกๆ เพราะรักลูกๆ มากนั่นเอง

อย่างไรก็ดี โทรศัพท์รุ่นใหม่นี้ช่วยให้บรรดาผู้ปกครองสามารถติดต่อกับบุตรหลานได้ ในขณะเดียวกันก็สามารถปกป้องพวกเขาจากภัยอันตรายที่อยู่ภายนอกได้

XS
SM
MD
LG