ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การทำสงครามยาเสพติดของฟิลิปปินส์กำลังสร้างความกังวลเรื่อง 'วิสามัญฆาตกรรม'


Philippines Duterte
Philippines Duterte

มีผู้เสียชีวิตกว่าเจ็ดร้อยรายจากมาตรการของตำรวจช่วงเกือบสองเดือนที่ผ่านมา

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:20 0:00

ประธานาธิบดี Rodrigo Duterte ของฟิลิปปินส์เริ่มการปราบปรามยาเสพติดมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ความมุ่งหมายของผู้นำคนใหม่ที่เพิ่งรับตำแหน่งในปีนี้คือการลดปัญหายาเสพติด ขณะที่ชาวฟิลิปปินส์จำนวนเกือบสี่ล้านคนใช้ยาเสพติด ตามรายงานของเจ้าหน้าที่

ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ถึง 21 สิงหาคม ตำรวจฟิลิปปินส์นำตัวผู้ต้องสงสัย 10,153 คนมาอยู่ในความควบคุมเพื่อสอบปากคำ และมีผู้เข้ามอบตัวมากกว่าหกแสนคน ขณะเดียวกันบ้านเรือน 40,000 แห่งทั่วประเทศถูกตำรวจของค้น

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของฟิลิปปินส์ Ronald Dela Rosa กล่าวว่า ปฏิบัติการปราบปรามของตำรวจทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 718 คน และยังมีผู้ถูกสังหารโดยขบวนการผิดกฎหมายที่โยงใยกับยาเสพติดกว่าหนึ่งพันคน

มาตรการดังกล่าวนำมาซึ่งคำชมและเสียงวิจารณ์

ผู้ที่เห็นด้วยเช่น วุฒิสมาชิก Alan Peter Cayteno บอกว่าแนวทางของประธานาธิบดี Duterte เห็นผลชัดเจน จากเดิมที่ราชายาเสพติดมักดำเนินการโดยไม่มีใครเอาผิด ปัจจุบันนี้คนเหล่านี้ต้องหลบหนี และประชาชนทั่วไปรู้สึกปลอดภัยขึ้น เขากล่าวว่าประชาชนกำลังเกิดศรัทธาในตัวผู้รักษากฎหมาย รัฐบาลและผู้นำประเทศขึ้น

อย่างไรก็ตาม วุฒิสมาชิก Leila De Lima อดีตรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ผู้ที่เป็นประธานคณะทำงานไต่ถามความจริง กล่าวว่า ตนกังวลต่อจำนวนผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามที่มากขึ้นเรื่อยๆ

ส.ว. อีกผู้หนึ่ง Risa Hontiveros กล่าวว่า การปราบปรามยาเสพติดครั้งนี้ควรเปลี่ยนจากที่ตั้งใจแก้แค้นหรือจัดการฝ่ายตรงข้าม มาที่การสร้างความยุติธรรมในสังคมมากกว่า

นอกจากเสียงวิจารณ์ภายในประเทศแล้ว หน่วยงานานาชาติแสดงความกังวลต่อการฆ่าตัดตอนจากการปราบปรามยาเสพติดเช่นกัน

Yury Fedotov จาก UNODC ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านยาเสพติดของสหประชาชาติ กล่าวว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจากมาตรการของเจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์สร้างความกังวลอย่างมาก และเจ้าหน้าที่สหประชาชาติด้านสิทธิมนุษยชน เช่น Agnes Callamard และ Dainius Puras เรียกร้องให้รัฐบาลฟิลิปปินส์และตำรวจยุติการทำวิสามัญฆาตกรรม

ฝ่ายตำรวจฟิลิปปินส์โต้กลับข้อกล่าวหานี้ว่า เจ้าหน้าที่ที่ทำเกินกว่าเหตุจะถูกตรวจสอบ

Phil Roberson จาก Human Rights Watch ที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ตนรู้สึกตระหนกเมื่อเห็นการใช้อำนาจในทางที่ผิดของตำรวจฟิลิปปินส์

เขากล่าวว่าตำรวจไม่ได้ทำตามแนวทางการปฏิบัติขั้นพื้นฐาน เช่น ออกหมายจับ หรือหมายค้นตามที่ควรจะเป็น

(รายงานโดย Ron Corben / เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG