ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"ว่าที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์" กับข้อกล่าวหาเรื่องข่มขู่นักข่าว วิสามัญฆาตกรรม และความเจ้าชู้!


Philippines' president-elect Rodrigo Duterte speaks during a press conference in Davao on May 31, 2016.
Philippines' president-elect Rodrigo Duterte speaks during a press conference in Davao on May 31, 2016.

มีหลายคนเปรียบเทียบว่าเขาคล้ายกับนาย Donald Trump ผู้สมัครชิงตำแหน่ง ปธน.สหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:58 0:00
Direct link

ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของฟิลิปปินส์ Rodrigo Duterte กล่าวต่อผู้สื่อข่าวระหว่างการประชุมแถลงข่าวเมื่อวันอังคารว่า นักข่าวจำนวนมากต้องจบชีวิตลง เพราะความทุจริตคดโกง ไร้ศีลธรรม

และยังเตือนด้วยว่านักข่าวคนอื่นๆ อาจถูกลอบสังหารได้เช่นกัน หากทำตัวชั่วร้าย!

ว่าที่ ปธน. Duterte กล่าวว่าแม้นักข่าวส่วนใหญ่ต่างมือสะอาด แต่ก็มีไม่น้อยที่ทุจริตคดโกง เลือกข้างและมีอคติ

ฟิลิปปินส์ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่เป็นอันตรายต่อผู้สื่อข่าวมากที่สุดในโลก โดยในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา มีผู้สื่อข่าวฟิลิปปินส์ถูกสังหารไปแล้วเกือบ 200 คน

คณะกรรมการปกป้องผู้สื่อข่าว มีแถลงการณ์ว่าความเห็นของนาย Duterte ในเชิงข่มขู่นักข่าว อาจกำลังทำให้ฟิลิปปินส์กลายเป็นประเทศแห่งการวิสามัญฆาตกรรมนักข่าวก็เป็นได้

ว่าที่ ปธน.ฟิลิปปินส์วัย 71 ปีผู้นี้ เคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมือง Davao ทางใต้ของฟิลิปปินส์มา 20 ปี เขาได้ชื่อว่าเป็นนักการเมืองฝีปากกล้าผู้สนับสนุนนโยบายประชานิยม

เขาให้สัญญาไว้ในช่วงหาเสียงว่าจะกำจัดอาชญากรรมและปัญหาคอร์รัปชั่น รวมถึงการประหารชีวิตอาชญากร และมีหลายคนเปรียบเทียบว่าเขาคล้ายกับนาย Donald Trump ผู้สมัครชิงตำแหน่ง ปธน.สหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน

ความเห็นและลักษณะการพูดที่โผงผางของนาย Duterte ทำให้เขาได้รับความนิยมในหมู่ประชาชนฟิลิปปินส์ที่ไม่พอใจต่อการถูกเอารัดเอาเปรียบ และปัญหาความยากจน

แต่ก็มาพร้อมกับคำกล่าวหาจากองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างๆ ที่ว่าเขาเป็นผู้สั่งการให้มีการวิสามัญฆาตกรรมหลายร้อยราย ขณะดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรี

นอกจากนี้นาย Duterte ยังถูกตำหนิเกี่ยวกับความเห็นที่หยาบคายต่อสตรีเพศ และพฤติกรรมที่เจ้าชู้ เช่นการที่เขากล่าวไว้เมื่อตอนหาเสียงว่า เขาหวังว่าเขาได้เป็นคนแรกในเหตุการณ์รุมข่มขืนหมอสอนศาสนาชาวออสเตรเลียที่ถูกสังหารในเมือง Davao เมื่อปี ค.ศ. 1989

และในการแถลงข่าวเมื่อวันอังคาร นาย Duterte ยังได้ผิวปากให้กับผู้สื่อข่าวหญิงผู้หนึ่งด้วย!

XS
SM
MD
LG