ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วัคซีนโควิด-19 กลายเป็นเป้าหมายใหม่ของอีเมล์หลอกลวง


Phishing
Phishing

นักวิจัยด้านความมั่นคงของบริษัทเทคโนโลยี ไอบีเอ็ม (IBM) เปิดเผยว่าสามารถตรวจพบความพยายามก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์ ด้วยการส่งอีเมล์หลอกลวงโดยใช้ชื่อองค์การอนามัยโลก หรือ WHO เพื่อขอข้อมูลสำคัญสำหรับการส่งวัคซีนไปยังประชาชนในประเทศกำลังพัฒนาต่าง ๆ

นักวิจัยยังไม่สามารถระบุได้ว่าใครหรือองค์กรใดเป็นผู้ส่งอีเมล์หลอกลวงเหล่านี้ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่เดือนกันยายน แต่ความพยายามที่ไม่ทิ้งร่องรอยไว้นี้แสดงให้เห็นถึงภัยคุกคามที่เจาะจงไปยังวัคซีนโควิด-19 ที่ถือเป็นความหวังของชาวโลก

คาดว่าเมื่อมีการรับรองวัคซีนโควิด-19 อย่างเป็นทางการในประเทศต่าง ๆ วัคซีนนี้จะกลายเป็นสินค้าที่มีความต้องการสูงที่สุดอย่างหนึ่ง และทำให้กลายเป็นเป้าหมายของอาชญากรทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การขนส่งและจัดเก็บวัคซีนโควิด-19 ถือเป็นความท้าทายสำหรับประเทศต่าง ๆ เนื่องจากวัคซีนบางชนิด เช่นของบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ที่เพิ่งผ่านการรับรองจากอังกฤษเมื่อวานนี้ ต้องจัดเก็บที่อุณหภูมิต่ำในระดับ -70 องศาเซลเซียส

นิค รอสส์แมนน์ หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลข่าวกรองภัยคุกคามทั่วโลกของ IBM กล่าวว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังอีเมล์นี้น่าจะทราบข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการจัดส่งวัคซีนที่ต้องอาศัยระบบจัดเก็บและขนส่งภายใต้อุณหภูมิเย็นจัด หรือ cold chain เพื่อให้แน่ใจว่าวัคซีนสามารถใช้ได้ผลเมื่อต้องแจกจ่ายไปถึงประชาชนในประเทศเขตร้อนต่าง ๆ หรืออาจจะต้องการทำลายความน่าเชื่อถือของวัคซีน หรือต้องการสร้างอุปสรรคขัดขวางการจัดส่งวัคซีนเหล่านั้น

อีเมล์ลวงถูกส่งไปยังเจ้าหน้าที่และผู้บริหารขององค์กรที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการความร่วมมือด้านวัคซีน Covax ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มพันธมิตรด้านวัคซีน Gavi Vaccine Alliance องค์การอนามัยโลก และหน่วยงานอื่น ๆ ของสหประชาชาติ โดยระบุว่าส่งมาจากผู้บริหารของบริษัท Haier Biomedical ผู้ผลิตอุปกรณ์เก็บความเย็นรายใหญ่ของจีน

รายงานของ IBM ระบุว่าในอีเมล์ดังกล่าวจะแนบเอกสารดิจิตัลที่ให้ผู้รับกรอกข้อมูลบางอย่างที่อาจนำไปสู่การเจาะล้วงข้อมูลสำคัญอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการจัดส่งวัคซีนโควิด-19 นั้น

องค์กรที่ตกเป็นเป้าหมายของอีเมล์เหล่านี้ รวมถึงหน่วยงานด้านภาษีศุลกากรของสหภาพยุโรป บริษัทผู้ผลิตแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับติดตั้งที่เครื่องทำความเย็น และบริษัทปิโตรเคมีต่าง ๆ เป็นต้น

XS
SM
MD
LG