ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เมืองเล็กในฟิลิปปินส์ ลงโทษ “การซุบซิบนินทา” ผิดกฏหมาย


gossiping

เมืองเล็กๆในฟิลิปปินส์ ประกาศบทลงโทษผู้ที่ซุบซิบนินทา ว่ามีความผิดตามกฏหมาย พร้อมบทลงโทษที่น่าอายในชุมชน ตามรายงานของ Wall Street Journal

นายเรมอน กุยโค ที่ 3 นายกเทศมนตรีเมืองบินาโลนัน ในจังหวัดปังกาสินัน ห่างจากกรุงมะนิลาประมาณ 3 ชั่วโมง ออกกฏหมายให้การซุบซิบนินทา มีความผิดทางกฏหมาย โดยบอกว่า การซุบซิบนินทา หรือ chismis ในภาษาตากาล็อค จะรุนแรงมากในฤดูร้อน เมื่ออากาศร้อนจัดจะทำให้หลายคนต้องนั่งพักผ่อนใต้ต้นไม้ จิบน้ำอัดลมเย็นๆ เคี้ยวขนมกรุบกรอบ และเริ่มซุบซิบนินทาเป็นของว่าง

ขณะที่ประเด็นส่วนใหญ่ในชุมชน หนีไม่พ้นเรื่องปัญหาครอบครัวและฐานะทางการเงินของคนในหมู่บ้าน

โดยกฏหมายห้ามนินทา เริ่มต้นเมื่อ 2 ปีก่อน ที่มีบทลงโทษให้ผู้ที่มีความผิดครั้งแรก เจอค่าปรับทันที 500 เปโซ หรือราว 300 บาท และต้องบำเพ็ญประโยชน์ด้วยการเก็บขยะในตอนบ่ายทั้งวันในฐานะคนปล่อยข่าว ซึ่งสร้างความอับอายให้กับผู้ที่กระทำความผิดดังกล่าว

ทั้งนี้ นายกเทศมนตรีเมืองบินาโลนัน ยอมรับว่า บางคนก็หาผู้กระทำผิดที่แท้จริงได้ยาก เพราะผู้ที่ได้รับข้อหาซุบซิบนินทา มักบอกว่าตนได้ยินมาจากผู้อื่นอีกทีหนึ่ง ซึ่งพ่อเมืองบินาโลนัน บอกสั้นๆว่า หากทางการพบว่าใครเป็นคนสุดท้ายที่นินท็ต้องจ่ายค่าปรับและรับโทษไป เพราะทุกคนควรจะต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่ตนกระทำ

XS
SM
MD
LG