ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฟิลิปปินส์เสริมกำลังทหารหลังพบกองทัพจีนเคลื่อนไหวใกล้เกาะทะเลจีนใต้


Philippine-claimed Thitu island, part of the Spratlys group of islands is shown, April 21, 2017.
Philippine-claimed Thitu island, part of the Spratlys group of islands is shown, April 21, 2017.

กระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์สั่งเสริมกำลังทหารในพื้นที่ทะเลจีนใต้ในวันพฤหัสบดี หลังตรวจพบการเคลื่อนไหวของจีนในพื้นที่พิพาททางทะเลใกล้กับเกาะแห่งหนึ่งที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่า การเคลื่อนไหวที่ตนระบุเพียงว่าเป็น “กิจกรรมของจีน” นั้นคืออะไร แต่แถลงการณ์นี้มีออกมาหลังจากมีรายงานออกมาเมื่อต้นสัปดาห์ว่า พบโครงการก่อสร้างของจีนที่ไม่ได้มีไว้เพื่ออยู่อาศัย 4 จุดบนหมู่เกาะสแปรตลีย์ แต่กรุงปักกิ่งออกมาปฏิเสธว่าเรื่องนี้ “ไม่มีมูล”

แถลงการณ์ดังกล่าวมีเนื้อความว่า การรุกล้ำหรือการถมทะเลใด ๆ ในรัศมี 200 ไมล์จากเขตเศรษฐกิจพิเศษของฟิลิปปินส์ “คือภัยคุกคามต่อความมั่นคงของเกาะพากาซา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนในอธิปไตยของฟิลิปปินส์” และว่า “เรายืนยันคำร้องขอให้จีนยึดมั่นตามระเบียบระหว่างประเทศที่มีกฎควบคุมอยู่และหลีกเลี่ยงการกระทำใด ๆ ที่จะทำให้ความตึงเครียดรุนแรงขึ้น”

ในเรื่องนี้ สถานทูตจีนในกรุงมะนิลายืนยันว่า จีนปฏิบัติตามฉันทามติที่ทุกฝ่ายซึ่งอ้างกรรมสิทธิ์ในพื้นที่ทางทะเลอย่างเคร่งครัด ซึ่งรวมถึงการไม่เดินหน้าโครงการพัฒนาใด ๆ บนเกาะและแนวปะการังที่ไม่มีผู้อยู่อาศัยด้วย

เมื่อรอยเตอร์ติดต่อสถานทูตจีนเพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ ก็ได้รับคำตอบเพียงว่า ทั้งสองประเทศจะ “จัดการกับประเด็นทางทะเลอย่างเหมาะสม ผ่านกระบวนการหารือฉันท์มิตร”

ทั้งนี้ จีนอ้างกรรมสิทธิ์พื้นที่ส่วนใหญ่ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางผ่านของการขนส่งสินค้ามูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์ในแต่ละปี ขณะที่ บรูไน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และเวียดนามต่างอ้างกรรมสิทธิ์ของตนเหนือเกาะและสภาพภูมิศาสตร์ต่าง ๆ ที่ทับซ้อนกับจีนอยู่

FILE PHOTO: Filipino soldiers march in Thitu island
FILE PHOTO: Filipino soldiers march in Thitu island

เกาะพากาซา ซึ่งเป็นชื่อในภาษาตากาล็อกที่ฟิลิปปินส์ใช้เรียกชื่อเกาะธิตู เป็นจุดที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์มากที่สุดที่ฟิลิปปินส์ครอบครองอยู่ในหมู่เกาะสแปรตลีย์ และมีที่ตั้งใกล้กับแนวปะการังซูบิ ซึ่งเป็น 1 ใน 7 เกาะเทียมที่จีนสร้างขึ้นมาเหนือแนวปะการังใต้น้ำ และมีการติดตั้งระบบยิงขีปนาวุธจากพื้นดินสู่อากาศ โรงเก็บเครื่องบิน และรันเวย์สำหรับเครื่องบินไว้ด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG