ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดเหยื่อน้ำท่วม – โคลนถล่มฟิลิปปินส์ แตะ 42 ศพ


rescue workers evacuating people from a flooded area due to heavy rain brought by Tropical Storm Nalgae in Parang, Maguindanao province. (AFP Photo/Philippine Coast Guard)
rescue workers evacuating people from a flooded area due to heavy rain brought by Tropical Storm Nalgae in Parang, Maguindanao province. (AFP Photo/Philippine Coast Guard)

เมื่อวันศุกร์ ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มในฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 42 คน และคาดว่ายังมีผู้ติดอยู่ใต้โคลนอีกหลายสิบคน ตามรายงานของรอยเตอร์

นากูอิบ ซินาริมโบ รัฐมนตรีด้านกิจการภายในของเขตปกครองตนเองบังซาโมโรบนเกาะมินดาเนา ระบุว่า พบผู้เสียชีวิต 11 คนในจังหวัดมากินดาเนา ที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนนัลแกและเผชิญกับปริมาณน้ำฝนมากว่าที่คาดการณ์ไว้

ซินาริมโบกล่าวต่อว่า ได้มีการระงับปฏิบัติการกู้ภัยชั่วคราว โดยจะกลับมาดำเนินการต่ออีกครั้งในช่วงเช้าวันเสาร์ โดยคาดว่ายังมีผู้คนติดอยู่ในน้ำท่วมและโคลนถล่มมากถึง 80 คน โดยเฉพาะในเมืองดาตูโอดิน

ทางการฟิลิปปินส์ระบุว่า ได้อพยพประชาชนหลายพันคนออกจากบริเวณที่อาจได้รับผลกระทบจากพายุนัลแก ซึ่งอาจพัดขึ้นฝั่งในจังหวัดซามาร์ ทางตอนกลางของประเทศ ในคืนวันศุกร์

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์มักเผชิญเหตุดินถล่มและน้ำท่วมบ่อยครั้ง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพายุไซโคลนเขตร้อนที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น โดยเฉลี่ยแล้ว ฟิลิปปินส์เผชิญพายุไต้ฝุ่นปีละ 20 ครั้ง

พายุโซนร้อนนัลแก ที่พัดด้วยความเร็ว 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้สายการบินต้องระงับเที่ยวบิน โรงเรียนและท่าเรือหลายแห่งถูกสั่งปิด ขณะที่หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาระบุว่า พายุลูกนี้อาจทวีความรุนแรงขึ้นขณะเคลื่อนตัวผ่านทะเลฟิลิปปินส์

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG