ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หลอดไฟขวดน้ำอัดลมพลาสติกพลังงานแสงอาทิตย์ให้แสงสว่างแก่คนจนหลายพันคนในฟิลิปปินส์


หลอดไฟขวดน้ำอัดลมพลาสติกพลังงานแสงอาทิตย์ให้แสงสว่างแก่คนจนหลายพันคนในฟิลิปปินส์

มูลนิธิแห่งหนึ่งในฟิลิปปินส์เริ่มโครงการติดตั้งหลอดไฟขวดน้ำอัดลมพลาสติกพลังงานแสงอาทิตย์ให้แก่บ้านเรือนประชาชนผู้มีรายได้น้อยหลายพันครัวเรือนในกรุงมะนิลา โครงการนี้ตั้งเป้าติดตั้งหลอดไฟแบบประหยัดที่สุดในโลกนี้ให้ได้หนึ่งล้านหลอดภายในปีหน้า

ที่บ้านหลังเล็กๆมุงสังกะสีของคุณชิลล่า โรเยอร้าส มืดสนิทแม้แต่ช่วงกลางวันเพราะตัวบ้านอยู่ในทีีชุมชนแออัด ห่างจากตึกสูงสองชั้นที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างแค่หนึ่งเมตรเท่านั้น แสงอาทิตย์ลอดผ่านเข้ามาในบ้านได้เฉพาะทางประตูหน้าบ้านเท่านั้น บ้านหลังนี้เปิ ดไฟเฉพาะช่วงกลางคืนเท่านั้นเพราะค่าไฟฟ้าแพง ดังนั้นช่วงกลางวันสมาชิกครอบครัวห้าคนใช้ชีวิตในบ้านท่ามกลางความมืด


เช้านี้ ทีมอาสาสมัครจากมูลนิธิ MyShelter กำลังช่วยกันติดตั้งหลอดไฟขวดน้ำอัดลมพลาสติกพลังงานแสงอาทิตย์ที่บ้านของคุณชิลล่า โรเยอร้าส อุปกรณ์ที่ใช้ได้แก่ ขวดน้ำอัดลมพลาสติก น้ำกรองสะอาดและ bleach

อาสาสมัครเจาะรูวงกลมบนหลังคาสังกะสีของบ้านขนาดเท่ากับเส้นผ่าศูนย์กลางของขวดน้ำพลาสติกที่ใช้ รูนี้ใช้เสียบขวดไว้ให้ครึ่งหนึ่งของขวดโผล่บนหลังคา อีกครึ่งหนึ่งโผล่อยู่ใต้หลังคา แล้วใช้สารกันน้ำอุดรอบๆไม่ให้น้ำฝนซึมลงไปในบ้าน ตัวขวดบรรจุน้ำสะอาดหนึ่งลิตร ผสมน้ำยาขัดยาหรือ bleach สองฝาเพื่อให้น้ำคงความใสสะอาด

น้ำในขวดพลาสติกเป็นตัวรับแสงอาทิตย์แล้วสะท้อนความสว่างลงมาในตัวบ้าน เทียบความสว่างได้เท่ากับหลอดไฟขนาดห้าสิบห้าวัตต์ มีอายุการใช้งานถึงห้าปีทีเดียว

เมื่ออาสาสมัครติดตั้งหลอดไฟฟ้าขวดน้ำพลาสติกเสร็จสามขวด บ้านของคุณชิลล่า โรเยอร้าส ที่มีพื้นที่ประมาณ 15-20 ตารางเมตรก็สว่างไสวโดยไม่ต้องเปิดไฟ

คุณชิลล่า โรเยอร้าส หัวเราะด้วยความดีใจเพราะรู้ว่าค่าไฟฟ้าเดือนต่อไปจะลดลงกว่าเดิม จะได้มีเงินเหลือไปซื้อกับข้าวให้คนในครอบครัว

อัตราค่าไฟฟ้าในฟิลิปปินส์ถือว่าสูงในระดับต้นๆในบรรดาประเทศในเอเชีย คุณอิลแล็ซ ดิอ้าส ประธานมูลนิธิ MyShelter Foundation ที่เป็นผู้จัดทำโครงการหลอดไฟขวดพลาสติกพลังงานแสงอาทิตย์ บอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า หลอดไฟพลาสติกนี้ช่วยชาวบ้านประหยัดค่าไฟลงมาได้ถึงเดือนละ

สิบดอลล่าร์สหรัฐหรือราวสามร้อยบาททีเดียว หลอดไฟพลังงานแสงอาทิตย์นี้ยังเหมาะกับสภาพที่อยู่อาศัยในชุมชนแออัดในประเทศเขตร้อนเพราะมีความปลอดภัยกว่าการใช้เทียนไขและไม่เป็นสาเหตุให้เกิดอัคคีภัย

คุณอิลแล็ซ ดิอ้าส ประธานมูลนิธิ MyShelter Foundation กล่าวว่า นี่เป็นวิธีให้แสงสว่างในบ้านที่ปลอดภัย เป็นหลอดไฟที่ถูกที่สุดในโลกเพราะมาจากถังขยะ โครงการนี้ยังสร้างงานด้วย ทางมูลนิธิจ่ายเงินให้กับคนเก็บขยะเป็นค่าขวดพลาสติก ค่าแปรสภาพเป็นหลอดไฟและค่าติดตั้งด้วย หลายคนรับจ้างทำงานนี้จนกลายเป็นธุรกิจส่วนตัว

คุณอิลแล็ซ ดิอ้าส ประธานมูลนิธิ MyShelter Foundati่on กล่าวว่าเมื่อเราเผยแพร่เทคโนโลยีใหม่ๆให้กับกลุ่มธุรกิจระดับล่างในชุมชน ศักยภาพที่เกิดขึ้นไม่มีขีดจำกัด นอกจากจะช่วยชาวฟิลลิปปินส์ผู้มีรายได้น้อยให้มีแสงสว่างใช้ในบ้านโดยไม่เสียเงินเพิ่มแล้ว ทางมูลนิธิ Myshelter Foundation ยังนำความรู้เรื่องนี้ไปช่วยหน่วยงานพัฒนาเอกชนในประเทศอื่นๆ อาทิ เม็กซิโก โคลัมเบียและอินเดียในการตั้งโครงการจัดหาแสงสว่างแบบประหยัดนี้ด้วย

XS
SM
MD
LG