ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค' ยื่นขอรับรองวัคซีนโควิด-19 ในยุโรป


FILE - In this Nov. 9, 2020, file photo, pedestrians walk past Pfizer world headquarters in New York.
FILE - In this Nov. 9, 2020, file photo, pedestrians walk past Pfizer world headquarters in New York.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:57 0:00


บริษัทเวชภัณฑ์ ไฟเซอร์ (Pfizer) และบริษัทไบโอเอ็นเทค (BioNTech) เปิดเผยในวันอังคารว่า กำลังขอการรับรองจากสหภาพยุโรปเพื่อให้วัคซีนโควิด-19 สามารถนำไปใช้ได้ภายในเดือนนี้

บริษัททั้งสองแห่งร่วมกันพัฒนาวัคซีนที่มีประสิทธิผลราว 95% ในการป้องกันเชื้อโคโรนาไวรัสจากการทดสอบครั้งล่าสุด และได้ยื่นคำร้องให้สหภาพยุโรปรับรองเมื่อวันจันทร์ โดยสำนักงานการแพทย์ของสหภาพยุโรป (EMA) ตอบรับคำร้องดังกล่าวแล้วในวันอังคาร

สำนักข่าวรอยเตอร์และวอลสตรีทเจอนัล รายงานว่าหากผ่านการรับรองด้านประสิทธิผลและความปลอดภัยจาก EMA วัคซีนชนิดนี้น่าจะออกมาใช้ได้ทันภายในปีนี้ โดยขั้นตอนต่อไปคือการหาทางแจกจ่ายวัคซีนนี้อย่างรวดเร็วและทั่วถึงให้แก่ประเทศต่าง ๆ

ก่อนหน้านี้ บริษัทไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคได้ขอการรับรองวัคซีนโควิด-19 ชนิดเดียวกันนี้กับสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA และสำนักงานควบคุมยาและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพของอังกฤษ ไปแล้วเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบเพื่อขอการรับรองในหลายประเทศ รวมทั้ง แคนาดา ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย

อัลเบิร์ต บัวร์ลา ประธานและซีอีโอของบริษัทไฟเซอร์ กล่าวว่า ทางบริษัททราบดีตั้งแต่แรกว่าผู้คนทั่วโลกกำลังเฝ้ารอวัคซีน และเราพร้อมที่จะจัดส่งวัคซีนโควิดนี้ทันทีเมื่อผ่านการรับรองจากหน่วยงานรัฐบาลต่าง ๆ

XS
SM
MD
LG