ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กูเกิลอวดโฉม “ควอนตัมคอมพิวเตอร์” ศักยภาพเหนือซูเปอร์คอมพิวเตอร์ทั้งมวล


This handout photo shows Google's Sycamore quantum processor, which the company says successfully demonstrated quantum supremacy for the first time. (Google)
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:00 0:00

กูเกิล ประกาศความสำเร็จด้านเทคโนโลยีครั้งสำคัญ ในการเปิดตัวระบบปฏิบัติการควอนตัมคอมพิวเตอร์ ที่อ้างว่าสามารถแก้ไขโจทย์ที่ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ต้องใช้เวลาร่วม 10,000 ปี ให้เสร็จสิ้นได้อย่างรวดเร็วภายในไม่กี่นาที

ซีอีโอแห่งกูเกิล ซันดาร์ พิชัย แถลงก้าวแห่งความสำเร็จของเปิดตัวระบบปฏิบัติการควอนตัมคอมพิวเตอร์เมื่อวันพุธ และว่าระบบปฏิบัติการควอนตัมคอมพิวเตอร์ของกูเกิลไปถึงระดับ quantum supremacy หรือเหนือกว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์ทั้งมวลแล้ว

ด้านบริษัท IBM คู่แข่ง ได้ออกมาโต้กลับการแถลงความสำเร็จของกูเกิล ว่าการทดสอบคำนวณโจทย์ที่กูเกิลกล่าวถึงนั้น หากใช้คอมพิวเตอร์ธรรมดาที่มีในปัจจุบัน ใช้เวลาเพียงแค่ 2 วันครึ่ง ไม่ใช่ 10,000 ปีอย่างที่กูเกิลได้อ้างไว้ และว่าระบบปฏิบัติการควอนตัมคอมพิวเตอร์ที่ถึงเป้าหมาย quantum supremacy จะต้องทำในสิ่งที่คอมพิวเตอร์แบบดั้งเดิมทำไม่ได้

ปัจจุบัน บริษัทเทคโนโลยีทั่วโลก ต่างแข่งขันพัฒนาควอนตัมคอมพิวเตอร์ (Quantum Computer) ซึ่งนำคุณสมบัติของอนุภาคย่อยของอะตอมมาใช้ในการประมวลผล ทำให้มีการประมวลผลที่เร็วกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปมหาศาล และจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ การขนส่ง การพัฒนายาและเวชภัณฑ์ในอนาคต

XS
SM
MD
LG