ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปารีสจำกัดจำนวนรถยนต์ครึ่งหนึ่งเพื่อบรรเทาปัญหามลพิษจากอากาศร้อน


French policemen check automobile registration plates as authorities imposed alternate vehicle circulation days to reduce car traffic and pollution in Paris, France.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:22 0:00

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า รัฐบาลท้องถิ่นกรุงปารีสได้มีมาตรการห้ามรถยนต์ราว 60% ของที่ลงทะเบียนทั้งหมดในกรุงปารีสวิ่งบนท้องถนน ในขณะที่คลื่นความร้อนกำลังแผ่ปกคลุมทั่วฝรั่งเศส ทำให้มลพิษทางอากาศรุนแรงยิ่งขึ้่น

เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสกล่าวว่า คำสั่งห้ามครั้งนี้ถือว่าเป็นการจำกัดจำนวนรถยนต์ที่เข้มงวดที่สุดเท่าที่รัฐบาลกรุงปารีสเคยนำมาใช้ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา มุ่งเป้าไปที่รถยนต์รุ่นเก่าที่ใช้เชื้อเพลิงมากและปล่อยควันเสียมากกว่ารถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่จะถูกห้ามวิ่งในกรุงปารีสและเมืองใกล้เคียง 79 แห่ง

รัฐบาลกรุงปารีสระบุด้วยว่า มาตรการนี้จะนำมาใช้ต่อเนื่องจนกว่าคลื่นความร้อนจะบรรเทาลง

รายงานจากบริษัท AAA Data ระบุว่า มีรถยนต์ที่ลงทะเบียนในกรุงปารีสและปริมณฑลเกือบ 5 ล้านคันที่อยู่ในกลุ่มที่ถูกห้ามวิ่งนี้

ภายใต้มาตรการดังกล่าว รถที่อนุญาตให้วิ่งบนท้องถนนในกรุงปารีสในช่วงนี้ได้ คือรถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์พลังงงานไฮโดรเจน รถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงน้ำมันเบนซินที่ลงทะเบียนหลังปี ค.ศ. 2006 และรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงดีเซลซึ่งลงทะเบียนหลังปี ค.ศ. 2011 เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนผู้ขับขี่รถยนต์จำนวนมากต่างเพิกเฉยต่อข้อจำกัดนี้ เนื่องจากค่าปรับที่ค่อนข้างต่ำ คือราว 68 ยูโร หรือราว 2,400 บาท สำหรับผู้ฝ่าฝืน

XS
SM
MD
LG