ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักสิ่งแวดล้อมรณรงค์อนุรักษ์ 'ตัวนิ่ม' สัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์มากที่สุดในโลก


Pangolin carrying its young. Scaly anteaters called endangered by conservation groups.

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมามีการค้า Pangolin หรือ ตัวนิ่ม อย่างผิดกฎหมาย มากกว่า 960,000 ตัวเพื่อนำไปเป็นอาหารโดยเฉพาะในเอเชียที่เชื่อว่ามีสรรพคุณพิเศษ

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:53 0:00
Direct link

เวลานี้ นักอนุรักษ์สัตว์ป่าระดับนานาชาติกำลังรณรงค์เพื่อที่จะให้รัฐบาลสหรัฐประกาศว่า Pangolin 7 สายพันธุ์เป็นสัตว์ที่อยู่ในข่ายจะสูญพันธุ์

Rosalyn Morrison ขององค์กร Born Free USA บอกว่า เวลานี้ Pangolins หรือ ‘ตัวนิ่ม’ เป็นสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์มากกว่าสัตว์อื่นใดในโลก

สายพันธุ์ของตัวนิ่มที่มีทั้งหมด 8 สายพันธุ์ 4 พันธุ์อยู่ในเอเชีย อีก 4 พันธุ์อยู่ในแอฟริกา ซึ่งองค์กรของเธอกำลังเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐให้การคุ้มครองตัวนิ่ม 7 สายพันธุ์ เพิ่มขึ้นจากที่อยู่ในบัญชีสัตว์ใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว 1 สายพันธุ์

เจ้าหน้าที่ของ Born Free USA ผู้นี้อธิบายว่า ประชาชนในเอเชียและแอฟริกาตามล่า Pangolins หรือตัวนิ่ม เพราะนิยมทั้งเนื้อและเปลือกที่เป็นแผ่นสะเก็ดแข็ง โดยถือว่าเนื้อเป็นอาหารจานพิเศษ และเชื่อกันว่าเปลือก ซึ่งมีสาร keratin เช่นเดียวกับเล็บของมนุษย์เรานั้น มีคุณสมบัติที่เป็นตัวยา ซึ่งพบว่า ตลาดค้าขายตัวนิ่มที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียนั้นอยู่ในจีนและเวียตนาม

Rosalyn Morrison ขององค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่า บอกว่าจำนวนของตัวนิ่มกำลังลดลงอย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก และยังเป็นสัตว์ออกหากินในเวลากลางคืน หาตัวยากมากและไม่สามารถนำมาเพาะพันธุ์ในสวนสัตว์ได้ ขณะเดียวกันพบว่าอาจจะมีสวนสัตว์เพียง 3 แห่งในโลกเท่านั้นที่มีตัวนิ่มจัดแสดง

เจ้าหน้าที่ของ Born Free USA ผู้นี้ กล่าวต่อไปว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีการค้าตัวนิ่มอย่างผิดกฎหมายมากกว่า 9 แสน 6 หมื่นตัว ซึ่งถือเป็นจำนวนมากทีเดียวถ้าเปรียบเทียบกับตัวเลขของช้างหรือแรด ขณะที่ในสหรัฐเองก็มีการค้าสัตว์ชนิดนี้อย่างผิดกฎหมายด้วย

เจ้าหน้าที่องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่า อธิบายความสำคัญของ Pangolins หรือ “ตัวนิ่ม” ในระบบนิเวศว่าเป็นผู้ควบคุมปริมาณของแมลงในธรรมชาติ เพราะกินมดและปลวก และถ้าไม่มีสัตวชนิดอีกต่อไป จะมีผลกระทบต่อวงจรระบบนิเวศเป็นอย่างมาก

นอกจาก Born Free USA ที่กำลังทำคำร้องในเรื่องนี้ต่อรัฐบาลสหรัฐแล้ว องค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอื่นๆ อีกหลายแห่งที่เข้าร่วมลงนามในคำร้องนี้เพื่ออนุรักษ์ตัวนิ่มอีกด้วย

XS
SM
MD
LG