ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โควิด-19 อาจส่งผลต่อความพยายามในการลดการใช้พลาสติกโลก


Glen Quadros, owner of the Great American Diner & Bar, checks a takeout order as cook Arturo Aguilar looks on in Seattle.
Glen Quadros, owner of the Great American Diner & Bar, checks a takeout order as cook Arturo Aguilar looks on in Seattle.

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รัฐต่างๆ ของสหรัฐเพิ่งเริ่มใช้กฎหมายจำกัดการใช้พลาสติกตามร้านค้าและร้านอาหาร โดยผู้ซื้อจะต้องนำกระเป๋าหรือถุงที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้มาซื้ออาหาร หรือจ่ายเงินนิดหน่อยเป็นค่าถุงพลาสติก ร้านอาหารในบางพื้นที่ถูกสั่งห้ามใช้ภาชนะพลาสติกบางอย่างสำหรับใส่อาหารกลับบ้าน

ความพยายามดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวในสหรัฐฯ ในการกำจัดการใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวออกจากชีวิตประจำวัน

แต่การระบาดใหญ่ของ COVID-19 ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนไป

ความพยายามของสหรัฐฯ ในการลดการใช้พลาสติกซึ่งส่วนใหญ่เป็นถุงช้อปปิ้ง ได้ถูกเพิกเฉยจากสาธารณชนเนื่องจากความหวาดกลัวเรื่องการติดเชื้อโคโรนาไวรัส

ผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์ และรัฐอิลลินอยส์ สั่งห้ามไม่ให้มีการใช้ถุงผ้าในการนำกลับมาซื้ออาหาร รัฐโอเรกอนได้สั่งยกเลิกการห้ามใช้ถุงพลาสติกเป็นการชั่วคราว และเมืองต่าง ๆ ได้ประกาศหยุดการห้ามใช้ถุงพลาสติกชั่วคราวเนื่องจากวิกฤตโคโรนาไวรัส

นอกจากนี้ หลายรัฐยังห้ามนำถ้วยและหลอดที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ มาใช้ที่ร้านกาแฟที่ยังคงเปิดอยู่เพียงไม่กี่แห่ง ทำให้นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมหลายคนกังวลว่า โควิด-19 อาจยุติความสำเร็จในความพยายามที่จะลดมลพิษพลาสติก

Glen Quadros เจ้าของร้าน Great American Diner & Bar ในนครซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน กล่าวว่า ผู้คนต่างพากันหวาดกลัวต่อชีวิต เศรษฐกิจ และการเลี้ยงปากเลี้ยงท้องครอบครัว ดังนั้น ปัญหาสภาพแวดล้อมจึงกลายเป็นเรื่องที่มาทีหลัง

ร้านอาหารของ Quadros ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพสำหรับลูกค้าที่ซื้อกลับบ้าน แต่บรรจุภัณฑ์เหล่านั้นมีราคาแพงกว่าพลาสติกถึงสามเท่า และยังเริ่มหาซื้อได้ยาก เนื่องจากความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น

ขณะเดียวกัน ทางด้านบริษัทผู้ผลิตพลาสติกเห็นว่า สถานการณ์ในปัจจุบันน่าจะเป็นโอกาสที่จะขอให้เจ้าหน้าที่ของสหรัฐพิจารณาเรื่องการจำกัดการใช้พลาสติกใหม่อีกครั้ง โดยทางอุตสาหกรรมพลาสติกขอให้รัฐต่าง ๆ ยกเลิกการห้ามใช้พลาสติก โดยอ้างว่าถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวปลอดภัยกว่าในสถานการณ์ปัจจุบัน

สมาคมอุตสาหกรรมพลาสติกได้ส่งจดหมายถึง Alex Azar รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์สหรัฐฯ เรียกร้องให้ช่วยต่อต้านการห้ามใช้ถุงพลาสติกโดยอ้างว่ากฎหมายนั้นทำให้ผู้คนตกอยู่ในความเสี่ยง ส่วนสหภาพแรงงานในชิคาโกก็เรียกร้องให้ยุติการเก็บภาษีถุงพลาสติกด้วยเช่นเดียวกัน

ดร. Jennifer Vines หัวหน้าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน กล่าวว่า จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อให้ทราบว่าถุงผ้าที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้นั้นสร้างความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อไวรัสได้จริงหรือไม่ และว่า ในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานว่าไวรัสที่พบบนพื้นผิว รวมถึงผ้า หรือสิ่งอื่น ๆ จะทำให้คนติดเชื้อไวรัสได้จริง ๆ

ขณะที่ร้านขายอาหารบางแห่งยังให้ผู้ซื้อใช้ถุงของตัวเองได้ แต่พวกเขาต้องนำอาหารใส่ถุงเอง พนักงานจะได้ไม่ต้องสัมผัสกับถุงของลูกค้า ในขณะที่อีกหลายแห่งห้ามใช้ถุงแบบใช้ซ้ำเลย

XS
SM
MD
LG