ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เเพนด้า 2 ตัวเริ่มการเดินทางจากจีนมายังสหรัฐฯ


หยุน ชวน หนึ่งในสองเเพนด้าจากจีนที่ออกเดินทางมาสหรัฐฯ
หยุน ชวน หนึ่งในสองเเพนด้าจากจีนที่ออกเดินทางมาสหรัฐฯ

แพนด้าสองตัวได้ออกเดินทางจากจีนไปยังสหรัฐฯ ซึ่งมีจุดหมายที่สวนสัตว์นครซานดิเอโก โดยจะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเป็นหุุ้นส่วนกันระหว่างสองประเทศในเรื่องการอนุรักษ์

สำนักข่าวเอพีอ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ในวันพุธที่กล่าวว่าเจ้าหน้าที่จากองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าสหรัฐฯ ที่ชื่อกลุ่มพันธมิตร San Diego Zoo Wildlife Alliance ได้เข้าร่วมพิธีส่งแพนด้าซึ่งก็คือ 'หยุน ชวน' และ 'ซิน เปา' ออกเดินทางจากประเทศจีน

สวนสัตว์นครซนดิเอโกกล่าวในเเถลงการณ์ว่าพิธีที่จัดขึ้นสำหรับสองแพนด้ามีการเเสดงทางวัฒนธรรมและการเเลกของขวัญ นอกจากนั้นยังมีคลิปวิดีโอที่นักศึกษาอเมริกันเเละจีนกล่าวเเสดงความชื่มชม

เมื่อพิธีดังกล่าวเสร็จสิ้นลง แพนด้าทั้งสองตัวก็ออกเดินทางมายังสหรัฐฯ

สองเเพนด้าออกเดินทางจากจีนมายังสหรัฐฯ
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:32 0:00

พอล บาริบอลท์ ประธานของ San Diego Zoo Wildlife Alliance กล่าวว่า "งานเลี้ยงส่งครั้งนี้เป็นการฉลองให้กับการเดินทางและย้ำให้เห็นถึงความร่วมมือระหว่างสหรัฐฯ และจีนในงานด้านการอนุรักษ์ที่สำคัญยิ่ง"

อย่างไรก็ตาม น่าจะใช้เวลาหลายสัปดาห์จากนี้ กว่าที่สวนสัตว์เมืองซานดิเอโกจะนำหยุน ชวน แพนด้าเพศผู้วันเกือบ 5 ปี และซิน เปาเพศเมียอายุเกือบ 4 ปี มาเปิดตัวให้ประชาชนได้ชม

เจ้าหน้าที่ของ San Diego Zoo Wildlife Alliance กล่าวว่าหยุน ชวนมีบุคลิกเรียบร้อย และเเม่ของมันที่ชื่อเจิน เจิน เกิดที่สวนสัตว์ซานดิเอโก ในปี 2007 จากสองแพนด้ารุ่นปู่ย่า 'ไป่ หยุน' และ 'เกา เกา'

ส่วนซิน เปา มีหูที่ใหญ่ "หน้าหวานทรงกลม" นิสัย "อ่อนโยน ขี้อายและมีอารมณ์ขัน"

ทั้งนี้กลุ่ม San Diego Zoo Wildlife Alliance มีความสัมพันธ์ยาวนานเกือบ 30 ปี กับองค์กรอนุรักษ์ระดับเเนวหน้าของจีนหลายแห่ง โดยมีจุดมุ่งหมายในการพิทักษ์และฟื้นฟูแพนด้าและป่าไผ่ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่ของพวกมัน

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG