ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำปากีสถานเตรียมเยือนรัสเซีย-ร้องขอทางออกอันสันติต่อวิกฤตยูเครน


Putin Imran Khan
Putin Imran Khan

นายกรัฐมนตรี อิมราน ข่าน แห่งปากีสถาน เตรียมเดินทางเยือนรัสเซียในวันพุธนี้ เพื่อร่วมหารือกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ขณะที่ ชาติตะวันตกทั้งหลายออกมาประณามผู้นำรัสเซียที่ทำให้วิกฤตยูเครนยกระดับตึงเครียดมากขึ้น

กระทรวงการต่างประเทศปากีสถานเปิดเผยว่า ปธน.ข่านและปธน.ปูติน “จะทบทวนประเด็นทั้งหมด” ที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ซึ่งรวมถึง ความร่วมมือด้านพลังงาน

สำนักข่าว ทาสส์ (TASS) ของทางการรัสเซีย รายงานโดยอ้างคำพูดของ ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกเครมลินที่บอกกับผู้สื่อข่าวในวันอังคารว่า การประชุมของปธน.ปูตินกับผู้นำปากีสถาน “มีกำหนดขึ้นในวันพฤหัสบดี”

เจ้าหน้าที่ในกรุงอิสลามาบัดเปิดเผยว่า แผนการเยือนรัสเซียเป็นเวลา 2 วันนี้เป็นครั้งแรกสำหรับนายกรัฐมนตรีปากีสถานในรอบ 23 ปี และมีกำหนดเกิดขึ้นตามคำเชิญของปธน.ปูติน และมีการวางแผนก่อนสถานการณ์ในยูเครนจะยกระดับขึ้น หลังผู้นำรัสเซียประกาศยอมรับเขตปกครองดอแนตสก์และลูฮันสก์ ว่าเป็นสาธารณรัฐที่แยกตัวออกมาอิสระจากยูเครน

ขณะให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ อาร์ที (RT) ซึ่งเป็นของรัฐบาลรัสเซียในวันอังคาร นายกรัฐมนตรี ข่าน ปฏิเสธว่า การเดินทางเยือนกรุงมอสโกนั้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับประเด็นการเมืองโลก หลังความตึงเครียดระหว่างอียูและสหรัฐฯ กับรัสเซีย ในกรณีของยูเครนรุนแรงขึ้น โดยระบุว่า “(วิกฤตยูเครนนี้) ไม่ได้เป็นประเด็นน่ากังวลสำหรับเรา (ปากีสถาน) ... เรา (ปากีสถาน) มีความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีกับรัสเซียอยู่แล้ว และต้องการที่จะเสริมสร้างให้แข็งแกร่งขึ้นจริงๆ”

อย่างไรก็ตาม ผู้นำปากีสถานแสดงความหวังว่า วิกฤตยูเครนนั้นจะได้รับการแก้ไขด้วยสันติวิธี พร้อมกล่าวว่า ตน “ไม่เชื่อว่าความขัดแย้งทางการทหารจะช่วยแก้ปัญหาได้ ... ประเทศใดๆ ที่พึ่งพาความขัดแย้งทางทหารนั้นไม่ได้เคยศึกษาประวัติศาสตร์ให้ดี” และว่า “ประเทศที่กำลังพัฒนานั้นต่างปรารถนาว่า จะไม่มีสงครามเย็นครั้งใหม่เกิดขึ้นอีกครั้ง” ด้วย

XS
SM
MD
LG