ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่ม Taliban ในปากีสถานโจมตีโรงเรียนในนคร Peshawar สังหารผู้คนอย่างน้อย 141 คนส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน


A man comforts his son, who was injured during an attack by Taliban gunmen on the Army Public School, at Lady Reading Hospital in Peshawar, Pakistan, Dec. 16, 2014.
A man comforts his son, who was injured during an attack by Taliban gunmen on the Army Public School, at Lady Reading Hospital in Peshawar, Pakistan, Dec. 16, 2014.
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:07 0:00
Direct link

สมาชิกกลุ่ม Taliban ในปากีสถานโจมตีโรงเรียนในนคร Peshawar ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ สังหารผู้คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน นอกนั้นเป็นครูและพนักงาน รวมแล้วอย่างน้อย 141 คน ที่บาดเจ็บมีอีกหลายสิบคน

รายงานข่าวกล่าวว่า สมาชิกกลุ่ม Taliban สวมเครื่องแบบทหาร ผูกสพายระเบิดไว้กับตัว เข้าโจมตีโรงเรียนซึ่งทหารเป็นผู้ควบคุมดูแลในวันอังคาร ยิงสังหารผู้คนเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน

Amir Mateen นักเรียนคนหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บเล่าเหตุการณ์จากเตียงในโรงพยาบาลว่า เขากำลังสอบวิชาเคมีอยู่ในห้องแล็บ และว่าเขาเพิ่งทำสอบเสร็จ ก็เริ่มมีการยิง มีผู้ก่อการร้ายบุกเข้าไปและยิงใส่นักเรียน

โฆษกกองทัพบกปากีสถานกล่าวว่า กำลังรักษาความมั่นคงสังหารผู้โจมตีได้หกคน

ในอีกด้านหนึ่ง ประธานาธิบดี Mamnoon Hussain และนายกรัฐมนตรี Nawaz Sharif ของปากีสถาน กล่าวประนามการโจมตี นายกรัฐมนตรี Sharif ออกมากล่าวปราศัยทางโทรทัศน์ เรียกการโจมตีครั้งนี้ว่าเป็น “โศกนาฏกรรมของชาติ” และให้คำมั่นว่าจะดำเนินการทางทหารกับผู้ฝักใฝ่ความรุนแรงเหล่านี้ต่อไป

นายกรัฐมนตรีของปากีสถานกล่าวว่า รัฐบาลและกองทัพบกได้เริ่มปฏิบัติการ Zarb-e-Azb ในจังหวัด North Waziristan เพื่อปราบปรามผู้ฝักใฝ่ความรุนแรง ซึ่งเห็นกันทั่วไปว่าได้ผลดี และว่าปฏิบัติการนี้จะเดินหน้าต่อไป จนกว่าจะขับไล่ผู้ก่อการร้ายนี้ออกจากประเทศได้ นายกรัฐมนตรีของปากีสถานกล่าวไว้ด้วยว่า ได้ติดต่อกับรัฐบาลแอฟกานิสถานเพื่อร่วมมือกันต่อต้านการก่อการร้ายนี้ด้วย

พวก Taliban ในปากีสถานกล่าวอ้างความรับผิดชอบในการโจมตี โดยให้เหตุผลว่า เป็นการตอบโต้ปฏิบัติการของรัฐบาลที่มุ่งเป้าโจมตีพวกตนในบริเวณชนเผ่าในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

ประธานาธิบดี Barack Obama ของสหรัฐกล่าวประนามการโจมตี และว่าการมุ่งทำร้ายนักเรียนและครู เป็นการแสดงถึงความต่ำช้าของพวกผู้ก่อการร้าย

ส่วนรัฐมนตรี John Kerry ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวมาจากกรุงลอนดอนว่า ไม่ว่าจะเป็นใคร อยู่ที่ไหน ที่ได้เห็นกันเมื่อเช้านี้ คือลูกหลานของเรา การกระทำดังกล่าวก่อให้เกิดความโกรธเคืองและความตื่นตระหนก สหรัฐขอประนามการก่อการร้ายนี้อย่างรุนแรงที่สุด และขอให้คำมั่นว่าจะให้การสนับสนุนประชาชนชาวปากีสถานในทุกวิถีทางที่จะทำได้

ในขณะที่ Malala Yousafzai เด็กหญิงชาวปากีสถานซึ่งเคยถูกพวก Taliban จงใจยิงสังหาร แต่รอดชีวิตมาได้ ออกมากล่าวว่าเธอและครอบครัวมีความเศร้าสลดใจอย่างยิ่งที่ได้รับฟังข่าวการโจมตี ซึ่งทำให้ครูและนักเรียนมากกว่าหนึ่งร้อยคนเสียชีวิต เธอเรียกร้องให้ปากีสถานและประชาคมนานาชาติยืนหยัดร่วมกันต่อสู้การก่อการร้าย และรับประกันว่าเด็กทุกคนจะได้รับการคุ้มครองและได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพ

Malala Yousafzai ผู้ได้รับรางวัล Nobel สาขาสันติภาพ เวลานี้เป็นผู้ต่อสู้เรียกร้องการศึกษาสำหรับเด็ก

XS
SM
MD
LG