ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทีมนักวิจัยอังกฤษพบว่ายีนในร่างกายมนุษย์ตัวหนึ่งมีบทบาทในการสร้างอาการปวดเรื้อรัง


ทีมนักวิจัยอังกฤษพบว่ายีนในร่างกายมนุษย์ตัวหนึ่งมีบทบาทในการสร้างอาการปวดเรื้อรัง
ทีมนักวิจัยอังกฤษพบว่ายีนในร่างกายมนุษย์ตัวหนึ่งมีบทบาทในการสร้างอาการปวดเรื้อรัง

ทีมนักวิทยาศาสตร์ในอังกฤษค้นพบว่ามียีนตัวหนึ่งในร่างกายมนุษย์เป็นตัวควบคุมอาการเจ็บปวดและถ้าสกัดไม่ให้ยันตัวนี้ทำงานได้จะสามารถควบคุมอาการปวดเรื้อรังตามจุดต่างๆของร่้างกายได้

ข่าวดีสำหรับคนที่ทรมานจากอาการปวดเรื้อรังตามจุดต่างๆของร่างกาย ทีมนักวิทยาศาสตร์ในอังกฤษค้นพบว่ามียีนในร่างกายมนุษย์ตัวหนึ่งมีบทบาทในการสร้างอาการเจ็บปวดเหล่านี้และถ้าสามารถสกัดไม่ให้ยีนตัวนี้ทำงานได้ก็จะทุเลาอาการปวดได้

มีคนหลายล้านคนทั่วโลกที่ทรมานจากอาการปวดเรื้อรังตามส่วนต่างๆของร่างกายที่มีสาเหตุจากปัญหาสุขภาพต่างๆ ตั้งแต่ โรคเกา โรคปวดหลัง โรคปวดหัวประเภทต่างๆอย่างไมเกรน เป็นต้น ผู้เชี่ยวชาญหลายคนบอกว่าโรคเบาหวานที่คนทั่วโลกเป็นกันก็ืำทำให้เกิดอาการปวดในเส้นประสาทที่ขาและเท้า

นอกจากนี้ ยังมีคนอีกมายทั่วโลกที่ทรมานจากอาการเจ็บเรื้อรังตามร่างกายเนื่องจากเป็นโรคไพโบรมัยอัลเจีย ซึ่งเป็นอาการปวดเรื้อรังบริเวณกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืดที่กระจายทั่วร่างกาย อาการปวดเรื้อรังจากโรคต่างๆไม่เหมือนกับอาการปวดจากการเจ็บทั่วไปที่เกิดจากการทำงานของระบบประสาทสัมผัส

ศาสตราจารย์ปีเตอร์ แม็คนอร์ตั้น ผู้เชี่ยวชาญที่มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ในอังกฤษชี้ว่าอาการปวดเรื้อรังอาจทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันได้ตามปกติ เขาบอกว่า อาการปวดเรื้อรังเทียบได้กับเสียงกริ่งนาฬิกาปลุกที่ดังไม่ยอมหยุด

คุณเทรฟเว่อร์ เกอร์สัน นักศึกษาแพทยศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย University of Nebraska ในสหรัฐ เป็นผู้หนึ่งทรมานจากอาการปวดเรื้อรังจากโรคเสันเอ็นทั่วร่างกายหย่อนแต่กำเนิด เขามีอาการปวดรุนแรงเป็นประจำทุกวัน เขาจัดระดับความปวดไว้ตั้งแต่หนึ่งถึงสิบ

คุณเทรฟเวอร์ เกอร์สัน บอกว่า บางวันก็ปวดมาก บางวันก็ปวดน้อย วันที่ปวดน้อยระดับความปวดอาจจะอยู่ที่ห้า วันไหนปวดมากระดับความปวดอยู่ที่เก้าหรือสิบ แต่ส่วนมากระดับความปวดจะอยู่ที่เลขสิบ

ศาสตราจารย์ปีเตอร์ แม็คนอร์ตั้น อธิบายว่ามนุษย์มียีนตัวหนึ่งที่เรียกว่า HCN2 ที่เป็นตัวก่อให้เกิดอาการปวดในปลายเส้นประสาท ผู้เชี่ยวชาญค้นพบยีนตัวนี้เมื่อสิบห้าปีที่แล้ว แต่นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์เพิ่งค้นพบเร็วๆนี้ว่า ยีนดังกล่าวมีบทบาทในการบังคับความเจ็บปวด

ศาสตราจารย์ปีเตอร์ แม็คนอร์ตั้น บอกว่า ยีนตัวนี้เป็นตัวเร่งอัตราการกระจายความเจ็บปวดและยังทำให้ความเจ็บปวดเพิ่มความรุนแรงขึ้น เขาเปิดเผยว่าทีมงานได้ทดลองในหนูทดลองด้วยการกดยีนตัวนี้ไม่ให้ทำงาน ปรากฏว่าหนูทดลองหายจากอาการปวดเรื้อรังต่างๆ แต่ไม่ไปรบกวนอารการเจ็บปวดชั่วคราวจากการทำงานของระบบประสาทสัมผัส

ศาสตราจารย์ปีเตอร์ แม็คนอร์ตั้น ตื่นเต้นกับผลการทดลองนี้ เขาเชื่อว่ายีน HCN2 น่าจะเป็นต้นเหตุของอาการปวดเรื้อรังต่างๆ เขาคาดการณ์ว่า น่าจะสามารถผลิตยาออกมารักษาอาการปวดเรื้อรังได้สำเร็จภายในสี่ปีข้างหน้า

แต่คุณเทรฟเวอร์ เกอร์สัน ที่ทรมานจากอาการปวดเรื้อรัง ยังไม่มั่นใจว่าจะเป็นไปได้ เขาได้ยินเรื่องผลการศึกษานี้และเห็นว่าเป็นการศึกษาที่น่าเชื่อถือและช่วยสร้างความหวังแต่เขาก็เคยได้ยินผลการทดลองด้านนี้มานักต่อนักแล้วก่อนหน้านี้

ผลการวิจัยเรื่องอาการปวดเรื้อรังโดยทีมวิจัยมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์แห่งอังกฤษตีพิมพ์ในวารสาร The Journal Science เมื่อเร็วๆนี้

XS
SM
MD
LG