ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ย้อนประเด็น 'ความหลากหลายทางสังคม' บนพรมแดงออสการ์ 2018


Actuação e Miguel e Natalia Lafourcade de "Remember Me", música do filme de animação Coco, que ganhou o Oscar para Melhor Filme de Animação

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:38 0:00

ถือเป็นค่ำคืนอันยิ่งใหญ่ของมนุษย์ปลา เมื่อภาพยนตร์ The Shape of Water ตำนานรักภารโรงสาวใบ้กับนายมนุษย์ปลา คว้ารางวัลออสการ์ 4 สาขา จาก 13 สาขาที่เข้าชิง

ซึ่งผู้กำกับยอดเยี่ยม กุยแลร์โม เดล โทโร (Guillermo del Toro) ซึ่งเขาได้กล่าวในช่วงรับรางวัลว่า อยากให้ภาพยนตร์ของเขาช่วยทำลายกำแพงระหว่างกันได้

ส่วนอีกหนึ่งรางวัลที่ถูกพูดถึง คือ บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม ตกเป็นของ จอร์แดน พีลล์ จาก Get Out ซึ่งเขากล่าวขอบคุณผู้ที่สนับสนุนให้ภาพยนตร์ตลกแนวเสียดสีนี้ได้โลดแล่นบนจอเงิน

ที่ติดตาตรึงใจในค่ำคืนที่ผ่านมา คือ สาขาดารานำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม ฟรานเชส แม็คดอร์มานด์ (Frances McDormand) ได้ไปตามความคาดหมาย จากเรื่อง Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ซึ่งเธอได้ทำสิ่งที่ผู้หญิงในฮอลลีวู้ดทุกคนควรได้รับ นั่นคือ การยกย่องให้ให้โอกาสที่เท่าเทียมกับผู้ชาย​ ​นอกจากนี้ เธอยังมองไกลกว่านั้น คือ การผลักดันผู้คนที่ความหลากหลายทางสังคมให้มีบทบาทในฮอลลีวู้ดมากขึ้นด้วย

ทว่ารางวัลออสการ์ของเธอถูกขโมยไประหว่างงานอาฟเตอร์ปาร์ตี้ ตามรายงานของ ลอส แองเจลีส ไทม์ แถมมือขโมยยังถ่ายคลิปวิดีโอไว้เป็นที่ระลึกและระทึกก่อนถูกจับกุมด้วย

นอกจากนี้ ยังมีสีสันในงานประกาศรางวัลออสการ์ปีนี้ คือ การขโมยซีนของ ทิฟฟานี แฮดดิช และ มายา รูดอล์ฟ ที่จิกกัดถึงการผลักดันให้มีความหลากหลายของผู้คนที่ทำงานในแวดวงฮอลลีวู้ด

และอีกคู่ที่ถูกพูดถึง และมีเสียงเชียร์ให้เป็นพิธีกรออสการ์คู่กันในปีหน้า คือ ลูพิต้า ยองโก และคูเมล นันจิอานี ทั้งคู่พูดถึงความยากลำบากในการออกเสียงชื่อของพวกเขา และการยืนหยัดเคียงข้างผู้ลี้ภัยและเหล่า Dreamers ให้ทำตามความฝันในสหรัฐฯต่อไป

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขเรตติ้งผู้ชมงานประกาศรางวัลออสการ์เมื่อค่ำคืนวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา ตามรายงานของ ลอส แองเจลีส ไทม์ และ USAToday บอกว่า มีผู้ชมต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ที่ยอดชม 26.5 ล้านคนเท่านั้น ต่ำกว่าการคาดการณ์ที่ตั้งเป้าว่าจะถึง 30 ล้านคนในปีนี้

XS
SM
MD
LG