ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กูเกิล จัดอันดับ 'ที่สุดแห่งออสการ์'


An Oscar statue appears in the ballroom during the 89th Academy Awards Nominees Luncheon at The Beverly Hilton Hotel, Feb. 5, 2018, in Beverly Hills, California.
An Oscar statue appears in the ballroom during the 89th Academy Awards Nominees Luncheon at The Beverly Hilton Hotel, Feb. 5, 2018, in Beverly Hills, California.
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:52 0:00

นับถอยหลังเข้าสู่งานประกาศรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 90 มีการประเมินว่า จะมีผู้ชมกว่า 30 ล้านคนที่รอชมการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก และร่วมส่งกำลังใจให้ภาพยนตร์และนักแสดงที่พวกเขาชื่นชอบ ว่าจะได้ขึ้นรับรางวัลอันทรงเกียรติของวงการฮอลลีวู้ดในปีนี้หรือไม่

แม้ว่างานประกาศรางวัลจะมีขึ้นในเดือนมีนาคม แต่การค้นหาเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับออสการ์ มักจะได้รับความนิยมและถูกค้นหาอย่างมากในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จนกระทั่งเสิร์ชเอ็นจินอย่าง Google ต้องทำเพจเฉพาะขึ้นมาสำหรับออสการ์ขึ้นมา

Google พบว่า มีการค้นหาเรื่องนักแสดงนำหญิง Margot Robbie ผู้เข้าชิงนักแสดงนำหญิง จากภาพยนตร์เรื่อง I, Tonya เรื่องราวของนักสเก็ตน้ำแข็งสาวชาวอเมริกันผู้แสนทะเยอทะยาน ถึงขั้นทำลายชีวิตของคู่แข่งอย่างเลือดเย็น ถูกค้นหาถึงร้อยละ 36 เมื่อเทียบกับนักแสดงหญิงที่เข้าชิงในสาขาเดียวกัน สวนทางกับผู้เชี่ยวชาญและนักวิจารณ์หนังว่าเธอไม่มีทางได้รับออสการ์ ขณะที่ Saoirse Ronan จาก Lady Bird ถูกค้นหาใน Google ร้อยละ 24 เฉือนชนะ Meryl Streep จากเรื่อง The Post ถูกค้นหาร้อยละ 22

ทว่าฝั่งตัวเต็งอย่าง Frances McDormand ผู้รับบทคุณแม่ผู้สิ้นหวังกับผู้รักษากฎหมาย จนถึงเล่นนอกกติกาเพื่อรักษาความยุติธรรม ในภาพยนตร์ Three Billboards Outside Ebbing Missouri และ Sally Hawkins ผู้รับบทภารโรงหญิงใบ้ที่พบรักกับมนุษย์ปลาใน The Shape of Water กลับถูกค้นหาใน Google เพียงร้อยละ 8 และร้อยละ 5 เท่านั้น

ไปดูนักแสดงชายกันบ้าง ขับเคี่ยวกันอย่างหนักระหว่าง Denzel Washington จาก Roman J. Israel Esq. และTimothee Chalamet จาก Call Me By Your Name แบ่งกันไปที่ร้อยละ 30 ทั้งคู่ รองลงมาคือ Daniel Day-Lewis จาก The Phantom Thread และ Daniel Kaluuya จาก Get Out ถูกค้นหาใน Google กันที่ร้อยละ 13 เช่นกัน

ขัดกับนักวิจารณ์ที่ฟันธงว่า ออสการ์จะตกเป็นของ Gary Oldman ผู้รับบท Winston Churchill ในภาพยนตร์ The Darkest Hour ซึ่ง Google ค้นหาเขาน้อยที่สุดเพียงร้อยละ 11 เท่านั้น

ด้านพิธีกรงานประกาศรางวัลก็ไม่น้อยหน้า ปีนี้ได้ Jimmy Kimmel พิธีกร Late Night Show หวนกลับมารับเป็นพิธีกรออสการ์อีกครั้ง หลังจากปีที่แล้วเขาประกาศกร้าวว่าจะไม่ทำหน้าที่พิธีกรออสการ์อีกต่อไป หลังถูกขโมยซีนจาก 2 นักแสดงรุ่นเก๋า Faye Dunaway และ Warren Beatty ที่ประกาศรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมผิด จากMoonlight เป็น La La Land อย่างไม่น่าให้อภัย

แต่การค้นหาของ Google ไม่ฟื้นฝอยหาตะเข็บถึงเรื่องนั้น แต่กลับเป็นคำถามเรื่องอายุและความสูงของ Jimmy Kimmel แทน

มาถึงการค้นหาที่หลายคนรอคอย อย่างภาพยนตร์ยอดเยี่ยม หรือ Best Picture ซึ่ง Google รวบรวม 5 อันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตลอดกาล ได้แก่ Titanic, Gladiator, The Godfather, Forest Gump และ Moonlight

XS
SM
MD
LG