ลิ้งค์เชื่อมต่อ

The Artist กวาดรางวัลใหญ่เวทีออสการ์รวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยม


The Artist กวาดรางวัลใหญ่เวทีออสการ์รวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยม

การประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 84 ที่นคร Los Angeles เมื่อคืนวันอาทิตย์ตามเวลาในสหรัฐ จบลงด้วยรอยยิ้มของผู้สร้าง ผู้กำกับและนักแสดงในภาพยนตร์ขาวดำเรื่อง The Artist ซึ่งคว้ารางวัลใหญ่ๆทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยมและดารานำฝ่ายชายยอดเยี่ยม

บรรดาผู้ชมที่เอาใจช่วยภาพยนตร์เรื่อง The Artist ต่างส่งเสียงดีใจเมื่อทราบว่า The Artist คว้ารางวัลใหญ่คือภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ครั้งที่ 84 เมื่อคืนวันอาทิตย์ รวมทั้งรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม Michel Hazavanicius และดารานำชายยอดเยี่ยม Jean Dujardin

The Artist เป็นหนังเงียบขาวดำที่บอกเล่าเรื่องราวของวงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดช่วงคริสตศตวรรษ 1920-1930 และเป็นหนังเงียบเรื่องแรกที่ได้รางวัลออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมนับตั้งแต่ปี ค.ศ 1929 The Artist ได้ออสการ์ไปทั้งหมด 5 รางวัลรวมทั้งรางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมและดนตรีประกอบยอดเยี่ยม

รางวัลดารานำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม Meryl Streep สามารถคว้ารางวัลออสการ์เป็นตัวที่ 3 ในชีวิตการแสดงของเธอจากบทบาทอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงของอังกฤษ Magaret Thatcher จากเรื่อง Iron Lady โดยตัวเธอนั้นเคยได้รับเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์มาแล้ว 17 ครั้ง Meryl Streep บอกว่ารางวัลนี้ทำให้เธอรู้สึกเหมือนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง เหมือนได้ย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีก่อนเมื่อเธอได้รับรางวัลเดียวกันนี้จากภาพยนตร์เรื่อง Sophie’s Choice

รางวัลดาราสมทบยอดเยี่ยมฝ่ายชาย Christopher Plummer ได้ไปจากเรื่อง Beginners เขากล่าวบนเวทีขณะรับรางวัลว่าตนได้ซ้อมกล่าวขอบคุณบนเวทีออสการ์ตั้งแต่ลืมตาดูโลกใหม่ๆแล้ว และด้วยวัย 82 ปี Plummer ถือเป็นนักแสดงที่อายุมากที่สุดที่เคยได้รางวัลออสการ์

รางวัลดาราสมทบยอดเยี่ยมฝ่ายหญิง เป็นไปตามโผทุกสำนักเมื่อ Octavia Spencer คว้าไปได้จากบทสาวใช้ผิวดำในเรื่อง The Help เธอกล่าวขอบคุณและหวังว่ารางวัลที่เธอได้นี้จะช่วยเปิดประตูด้านการแสดงสำหรับนักแสดงหญิงผิวสีคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นอาฟริกัน-อเมริกัน อเมริกัน-อินเดียน ละตินอเมริกัน หรือเอเซียน-อเมริกัน

ภาพยนตร์ตัวเต็งอีกเรื่องหนึ่งคือ Hugo ที่เข้าชิงถึง 11 รางวัล ได้ไปเพียง 5 รางวัลซึ่งส่วนใหญ่เป็นรางวัลด้านเทคนิคภาพยนตร์ เช่นกำกับศิลป์ ตัดต่อภาพ ตัดต่อเสียงและสเปเชี่ยล เอฟเฟคท์

รางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม A Seperation หนังจากอิหร่านคว้าไปตามความคาดหมาย

XS
SM
MD
LG