ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หนังเรื่องไหนเป็นตัวเต็งคว้าออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมปีนี้


หนังเรื่องไหนเป็นตัวเต็งคว้าออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมปีนี้
หนังเรื่องไหนเป็นตัวเต็งคว้าออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมปีนี้

การประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 84 จัดขึ้นวันอาทิตย์ที่ 26 ก.พ โดยมีภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม 9 เรื่อง

ปีนี้มีภาพยนตร์เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม 9 เรื่อง โดยตัวเต็ง 5 เรื่องคือ

1. The Descendants – ผลงานของผู้กำกับ Alexander Payne นำแสดงโดย George Clooney หนังดราม่าเกี่ยวกับทนายความที่ชีวิตยุ่งเหยิงผู้ต้องดูแลลูกสาว 2 คนขณะที่ภรรยาอยู่ในอาการโคม่าจากอุบัติเหตุทางเรือ นักวิจารณ์บอกว่าการตัดต่อ บทภาพยนตร์และบทสนทนาทำได้ดีเยี่ยม ขาดอย่างเดียวคือความโอ่อ่ายิ่งใหญ่อย่างที่หนังออสการ์ควรจะเป็น
2. Hugo – ฝีมือผู้กำกับ Martin Scorcese เรื่องของเด็กกำพร้าที่อาศัยหลบซ่อนอยู่ในสถานีรถไฟแห่งหนึ่งในกรุงปารีสช่วงศตวรรษที่ 19 ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงมากที่สุด 11 สาขา ส่วนใหญ่เป็นสาขาด้านเทคนิค การตัดต่อภาพและลำดับภาพ แต่ไม่มีสาขาด้านการแสดงเลย ทำให้หนังค่อนข้างขาดชีวิตชีวาและขาดการถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละคร
3. The Help – นักวิจารณ์บอกว่าเป็นหนังที่ถ่ายทอดอารมณ์ได้ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของปีนี้ เรื่องของสาวใช้ผิวดำผู้เสี่ยงชีวิตบอกเล่าเรื่องราวการถูกกดขี่แบ่งแยกในครอบครัวคนผิวขาว ในยุคที่สังคมอเมริกันยังคงแบ่งแยกสีผิวอย่างรุนแรง เพิ่งได้รับรางวัลยอดเยี่ยมจากสมาคมนักแสดงอเมริกันซึ่งเป็นเครดิตที่ไม่ควรมองข้าม
4. The Tree of Life – หนังดราม่าเกี่ยวกับอภิปรัชญาว่าด้วยการก่อกำเนิดและธรรมชาติของมนุษย์ผลงานกำกับของ Terrence Malick ที่นักวิจารณ์หลายคนชื่นชอบ แต่เนื่องจากหนังมีความยาวถึง 3 ชั่วโมงและส่วนใหญ่เป็นการบรรยายบอกเล่าเรื่องราวชีวิต หนังจึงไม่ได้รับการตอบรับจากผู้ชมเท่าที่ควร
5. The Artist – หนังตัวเต็งที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางัวลออสการ์ถึง 10 สาขา ฝีมือผู้กำกับ Michel Hazanavicius เป็นหนังขาวดำแบบไม่มีบทพูดที่บอกเล่าความเป็นไปของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดช่วงคริสต์ทศวรรษ 1920-1930 ชี้ให้เห็นถึงความสำเร็จและความล้มเหลวของนักแสดงหนังเงียบขาวดำในยุคที่หนังแบบมีบทพูดกำลังได้รับความนิยมขึ้นมาแทนที่

นอกจากภาพยนตร์ตัวเต็งทั้ง 5 เรื่องนี้แล้ว อีก 4 เรื่องที่ได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012 เช่นกันได้แก่

6. Midnight in Paris
7. Moneyball
8. War Horse
9. Extremely Loud and Incredibly Close

XS
SM
MD
LG