ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

คอมฯ แอปเปิลรุ่นแรกถูกนำออกประมูลที่แคลิฟอร์เนียเฉียด 20 ล้านบาท


A press preview at Christie’s on Dec. 5, 2014 displays ‘The Ricketts’ Apple-1 Personal Computer, as part of the auction house’s inaugural Exceptional Sale in New York, taking place on Dec. 11 at Rockefeller Center.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:49 0:00


คอมพิวเตอร์รุ่นแรกของแอปเปิล (Apple) ซึ่งประกอบขึ้นเองโดย สตีฟ จ็อบส์ และ สตีฟ วอซเนียค เมื่อ 45 ปีที่แล้ว จะถูกนำไปประมูลในสหรัฐฯ ในคืนวันอังคารนี้ โดยคาดว่าจะสามารถขายได้ในราคาราว 600,000 ดอลลาร์ หรือเกือบ 20 ล้านบาท

คอมพิวเตอร์ Apple-1 ที่มีชื่อว่า "Chaffey College" ซึ่งยังสามารถใช้งานได้เครื่องนี้ ถือเป็น "ปู่ทวด" ของคอมพิวเตอร์ Macbook ในปัจจุบัน เป็นหนึ่งใน 200 เครื่องแรกที่สตีฟ จ็อบส์ และ สตีฟ วอซเนียค สร้างขึ้นในโรงจอดรถเก่าในช่วงเริ่มต้นของการก่อตั้งบริษัท Apple ก่อนที่จะกลายมาเป็นบริษัทที่มีมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน

และที่ทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องนี้พิเศษขึ้นไปอีก คือใช้ไม้โคอาซึ่งเป็นไม้พื้นเมืองของเกาะฮาวาย ทำเป็นกรอบใส่คอมพิวเตอร์ ซึ่งมีเพียงไม่กี่ชิ้นในจำนวนคอมพิวเตอร์รุ่นแรก 200 ชิ้นที่ใช้ไม้ชนิดนี้ในการประกอบ

คอรีย์ โคเฮน ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ Apple-1 กล่าวว่า คอมพิวเตอร์เครื่องนี้ถือเป็น "สิ่งศักดิ์สิทธิ์" สำหรับนักสะสมคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์เก่าแก่ ทำให้การประมูลครั้งนี้สร้างความตื่นเต้นให้กับนักสะสมจำนวนมาก

จอห์น โมราน ผู้จัดการประมูล กล่าวว่า คอมพิวเตอร์เครื่องนี้มาพร้อมกับหน้าจอพานาโซนิคที่ผลิตในปี ค.ศ. 1986 และผ่านเจ้าของมาแค่สองคนเท่านั้น โดยเจ้าของคนแรกคือศาตราจารย์ผู้หนึ่งที่สอนอยู่ที่ Chaffey College ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งขายคอมฯ เครื่องนี้ให้กับลูกศิษย์ของเขาเมื่อปี 1977 ในราคา 650 ดอลลาร์ในขณะนั้น

XS
SM
MD
LG