ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวนาจีนสร้างความฮือฮาด้วยการปั่นรถสามล้อถีบไปเชียร์โอลิมปิกที่ลอนดอนใช้เวลา 2 ปี


Chen Guanming เดินทางไปชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ลอนดอนด้วยการปั่นจักรยานสามล้อถีบเป็นระยะทาง 60,000 กม.นานสองปี

เชน กวนหมิง ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าววีโอเอที่ใจกลางไชน่าทาวน์ในกรุงลอนดอนบอกว่า ดีใจที่เดินทางมาถึงเมืองหลวงของอังกฤษเพื่อชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ แต่การเดินทางของเขาใช้เวลานาน 2 ปี เชน กวนหมิงอายุ 57 ปี ปั่นจักรยานสามล้อถีบจากบ้านเกิดทางภาคตะวันออกของประเทศจีนไปยังเมืองหลวงอังกฤษ

ชาวนาจีนผู้นี้บอกว่าเขาต้องการแสดงถึงสปิริตแห่งกีฬาโอลิมปิกและต้องการส่งสารแก่เยาวชนทั่วโลกเพื่อให้พวกเขาพยายามเอาชนะความยากลำบากที่เผชิญ เชน กวนหมิง เกิดความคิดที่จะปั่นจักรยานไปกรุงลอนดอนเพื่อชมการแข่งขันโอลิมปิกหลังจากที่ได้เห็นพิธีมอบธงโอลิมปิกให้แก่นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน

เขาบอกว่าการเดินทางนี้มีค่าใช้จ่าย 5 พันดอลล่าร์สหรัฐหรือประมาณ 150,000 บาท เป็นเงินเก็บออมส่วนตัวและมาจากการทำงานหลายๆอย่าง นักท่องเที่ยวหลายคนหยุดเพื่อถ่ายภาพของชาวนานักปั่นคนนี้ขณะยืนอยู่ข้างรถจักรยานคู่ใจที่ไชน่าทาวน์ที่กรุงลอนดอน เขาสวมหมวดแก็ปเบสบอลและมีเคราสีดอกเหลา

หญิงผู้นี้กล่าวว่าประทับใจมากที่เห็นคนอายุขนาดนายเชน กวนหมิง ลุกขึ้นมาแสดงน้ำใจนักกีฬาปั่นจักรยานมาไกลขนาดนี้

รถจักรยานสามล้อถีบของเขาเต็มไปด้วยรูปภาพจากการเดินทางนานสองปีผ่านแดดร้อนเปรี้ยงในประเทศไทยไปจนถึงอากาศหนาวเย็นติดลบในประเทศตุรกี ข้ามภูเขาหลายลูกในประเทศทิเบตและเดินทางผ่านเมืองมากกว่า 1,500 แห่ง แต่ความตื่นเต้นไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้

ชาวนาจีนผู้นี้บอกว่าหลังโอลิมปิกที่กรุงลอนดอนจบลง เขาจะเดินทางต่อไปทวีปอเมริกาเหนือ ผ่านเข้าทางแคนาดา แล้วต่อไปที่บราซิลเพื่อชมกีฬาโอลิมปิกครั้งต่อไป แต่เขาย้ำว่าก่อนจะเดินทางไปที่อื่น เขาต้องไปชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก London 2012 ให้สมใจอยากก่อน
XS
SM
MD
LG