ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โออีซีดี' ปรับคาดการณ์เศรษฐกิจโลกกระเตื้องขึ้นหลังมีความก้าวหน้าด้านวัคซีน-จีนฟื้นตัว


OECD
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:57 0:00


สำนักข่าวซีเอ็นบีซีและบลูมเบิร์ก เปิดเผยรายงานภาพรวมเศรษฐกิจโลกฉบับล่าสุดขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ OECD ซึ่งคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกในปีนี้จะหดตัวลง 4.2% ซึ่งกระเตื้องขึ้นจากการคาดการณ์เมื่อเดือนกันยายนว่าเศรษฐกิจโลกจะหดตัว 4.5%

OECD ยังคาดการณ์ด้วยว่า เศรษฐกิจโลกจะขยายตัวในอัตราเฉลี่ย 4% ในช่วงสองปีข้างหน้า แบ่งเป็น 4.2% ในปี ค.ศ. 2021 และ 3.7% ในปี 2022

รายงานของ OECD ในวันอังคาร ระบุว่า เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสที่เศรษฐกิจโลกเริ่มมีความหวัง และคาดว่าจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วเมื่อเริ่มมีการแจกจ่ายวัคซีนในประเทศต่าง ๆ แต่รัฐบาลแต่ละประเทศก็ยังต้องดำเนินนโยบายที่เต็มไปด้วยความระมัดระวัง

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวดีหลายอย่างเกี่ยวกับการพัฒนาและเตรียมแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 เพิ่มความหวังว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจบนโลกจะเริ่มกลับสู่ภาวะปกติได้อีกครั้งเร็ว ๆ นี้

OECD ระบุด้วยว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนคืออีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจโลกสดใสขึ้น โดยคาดว่าในปีหน้า การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนจะมีสัดส่วนราว 1 ใน 3 ของการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก ขณะที่สัดส่วนทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ และยุโรปจะลดลง

โดยรายงานของ OECD คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจีนจะขยายตัวที่ระดับ 1.8% ปีนี้ และจะเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่เพียงประเทศเดียวที่การขยายตัวไม่ติดลบ และคาดว่าจะเติบโตที่ระดับ 8% และ 4.9% ในปีหน้าและปี 2022 ตามลำดับ

ส่วนเศรษฐกิจสหรัฐฯ OECD คาดว่าปีนี้จะหดตัวลง 3.7% แต่จะกลับมาเป็นบวกอีกครั้งที่ระดับ 3.2% ในปีหน้า และ 3.5% ในปีต่อไป

XS
SM
MD
LG