ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.โอบาม่าเรียกร้องนานาชาติช่วยกำจัดแนวคิดรุนแรงสุดโต่งซึ่งเป็นบ่อเกิดของการก่อการร้าย


President Barack Obama speaks at the Countering Violent Extremism (CVE) Summit, Feb. 19, 2015, at the State Department in Washington.

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวสรุปการประชุมสุดยอดของทำเนียบขาวเป็นเวลา 3 วัน เพื่อหารือการต่อต้านแนวคิดสุดโต่งและการก่อการร้าย

ในวันพฤหัสบดีซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการประชุมสุดยอดของทำเนียบขาวว่าด้วยการต่อต้านแนวคิดสุดโต่ง ประธานาธิบดี Barack Obama กล่าวเรียกร้องให้ผู้นำประเทศต่างๆจาก 60 ประเทศที่เข้าร่วม ให้ร่วมในการต่อสู้กับแนวคิดสุดโต่งซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการก่อการร้าย ตลอดจนแก้ไขปรับปรุงสภาพแวดล้อมที่เป็นปัจจัยเกื้อหนุนให้เกิดแนวคิดสุดโต่ง

ปธน. Obama กล่าวว่าประเทศต่างๆจำเป็นต้องยุติความขัดแย้ง โดยเฉพาะความขัดแย้งเรื่องความแตกต่างทางศาสนาและการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่บ่มเพาะแนวคิดรุนแรงสุดโต่ง ตลอดจนความเดือดร้อนต่างๆ รวมทั้งความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจและปัญหาความยากจน

ด้าน รมต.ต่างประเทศของจอร์แดน Nasser Judeh เรียกร้องให้รัฐบาลแต่ละประเทศ เพิ่มความช่วยเหลือด้านต่างๆให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายการรับสมัครของขบวนการก่อการร้าย ได้แก่ความช่วยเหลือด้านการศึกษา โอกาส และส่งเสริมให้เกิดความสำเร็จ

ส่วนทางเลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ Ban Ki-moon ขอให้ประเทศต่างๆเคารพสิทธิมนุษยชนระหว่างการรณรงค์ต่อต้านการก่อการร้ายด้วย โดยระบุว่าประสบการณ์หลายปีที่ผ่านมาชี้ให้เห็นว่า นโยบายที่ไร้การควบคุม ผู้นำที่ไร้ประสิทธิภาพ ตลอดจนการขาดความเคารพในศักดิ์ศรีและสิทธิความเป็นมนุษย์ ได้ก่อให้เกิดความโกรธแค้นและความขัดแย้งรุนแรง ต่อผู้คนที่เราพยายามช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าวว่าเป้าหมายของการประชุมครั้งนี้คือการหาวิธีการหรือยุทธศาสตร์ใหม่ๆ ที่แต่ละประเทศสามารถนำมาใช้ได้จริงเพื่อต่อต้านแนวคิดสุดโต่งและการก่อการร้าย และจากนี้ไปในอีกหลายเดือนข้างหน้าจะมีการจัดประชุมตามภูมิภาคต่างๆเพื่อเจรจาในประเด็นนี้อีกครั้ง ก่อนที่จะมีการหารือสรุปความคืบหน้าในเดือน ก.ย ระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติที่นครนิวยอร์ค

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:51 0:00
Direct link

รายงานจากผู้สื่อข่าว Mary Alice Salinas กรุงวอชิงตัน / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล

XS
SM
MD
LG