ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การเยือนอังกฤษของประธานาธิบดีโอบามาเป็นการเน้นความสำคัญของสัมพันธภาพพิเศษที่มีมานานระหว่างสหรัฐกับอังกฤษ


การเยือนอังกฤษของประธานาธิบดีโอบามาเป็นการเน้นความสำคัญของสัมพันธภาพพิเศษที่มีมานานระหว่างสหรัฐกับอังกฤษ

การเยือนอังกฤษของประธานาธิบดีสหรัฐ บารัค โอบามา เป็นการเน้นความสำคัญของสัมพันธภาพพิเศษที่มีมานานระหว่างประเทศทั้งสอง นักวิเคราะห์ในยุโรปเห็นว่า สหรัฐกับอังกฤษมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นเป็นพิเศษมาช้านานและควรหาทางใช้สัมพันธภาพพิเศษนี้ให้เป็นประโยชน์ที่สุด

การเยือนอังกฤษของประธานาธิบดีสหรัฐ บารัค โอบามา เป็นการเน้นความสำคัญของสัมพันธภาพพิเศษที่มีมานานระหว่างประเทศทั้งสอง

นักวิเคราะห์ของกลุ่มวิจัย Chatham House ในกรุงลอนดอนกล่าวว่า ในช่วงเวลาราว 15 ปีที่ผ่านมา สหรัฐกับอังกฤษเห็นเป็นเรื่องธรรมดา และไม่ได้ตรึกตรองลุ่มลึกพอเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากความสัมพันธ์พิเศษนี้ให้มากที่สุด แต่การเยือนของประธานาธิบดีสหรัฐอย่างเป็นรัฐพิธีตรั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า ทั้งสองฝ่ายต่างตระหนักว่า จำเป็นจะต้องให้ความสำคัญมากขึ้นแก่ความผูกพันพิเศษนี้

Xenia Dormandy แห่ง Chatham House แสดงทัศนะว่า สิ่งที่เห็นกันในสองวันที่ผ่านมาเป็นความเปลี่ยนแปลง และจะเห็นได้ว่า ทั้งสองฝ่ายต่างตื่นขึ้นมาเห็นความเป็นจริงที่ว่า ถ้าหากต้องการจะบรรลุเป้าหมายใด ๆ ที่มีอยู่ร่วมกัน ประเทศทั้งสองจำเป็นจะต้องร่วมกันคิดร่วมกันทำงานอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น และมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่ต่างคนต่างทำแยกต่างหากจากกัน

นักวิเคราะห์ผู้นี้เห็นว่า สหรัฐเป็นพลังสำคัญทางเศรษฐกิจและการทหาร ขณะที่อังกฤษไม่ได้เป็นเช่นนั้น แต่ในอีกด้านหนึ่ง อังกฤษมีความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์ที่แน่นแฟ้นกับหลายประเทศ ขณะที่สหรัฐไม่มี และอังกฤษมีพลังความนุ่มนวลที่สหรัฐขาดในระยะหลายปีที่ผ่านมา

Xenia Dormandy เห็นว่า น่าจะนำพลังความนุ่มนวลของอังกฤษมาผสมผสานกับพลังเข้มแข็งทางเศรษฐกิจและทางการทหารของสหรัฐในการทำงานเพื่อจัดการกับปัญหาต่าง ๆ เพราะความร่วมมือแบบนั้นมีความสำคัญในการดำเนินงานจัดการกับปัญหาหลายอย่างรวมทั้ง สงครามในแอฟกานิสถาน เหตุการณ์ไม่สงบทางการเมืองในตะวันออกกลางและในภาคเหนือของแอฟริกา ตลอดจนในเรื่องเศรษฐกิจโลก

นักวิเคราะห์อีกคนหนึ่ง ศาสตราจารย์ Michael Cox ที่ London School of Economics International Relations กล่าวว่า สหรัฐ มีความสัมพันธ์อันดีกับประเทศในยุโรป และไม่เพียงแต่จะเป็นหุ้นส่วนหรือผู้ร่วมงานกันเท่านั้น แต่ยังเป็นพันธมิตรกันมานานทั้งเป็นพันธมิตรในองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือ NATO ด้วย และด้วยความที่เป็นประเทศประชาธิปไตยเหมือน ๆ กัน จึงมีแง่คิดมุมมองในลักษณะคล้ายคลึงกัน

ศาสตราจารย์ Michael Cox กล่าวว่า ชื่อเสียงของสหรัฐถูกกรทบกระเทือนสมัยประธานาธิบดีจอร์จ บุช และยุโรปต้อนรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีโอบามาด้วยความตื่นเต้นคาดหวัง แต่เขาเห็นว่า บางฝ่ายรู้สึกผิดหวัง และหวังว่าประธานาธิบดีโอบามาจะดำเนินการเข้มแข็งกว่าที่เป็นอยู่ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และใช้พลังความนุ่มนวลมากกว่าเดิม เขากล่าวว่า บางฝ่ายผิดหวังที่ยังคงมีที่คุมขังที่กวนตานาโมเบย์ และการสังหาร Osama Bin Laden ผู้นำข่ายก่อการร้าย Al Qaida

อย่างไรก็ตามเขารู้สึกว่า ประธานาธิบดีโอบามาได้รับความนิยมสนับสนุนจากประชาชนในยุโรปและอังกฤษ และจะได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีในยุโรป

การเยือนยุโรปครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 8 ของประธานาธิบดีโอบามา

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG